LS Vy Huyền

Sa thải người lao động đúng luật như thế nào

Luật sư tư vấn về trường hợp người lao động tự ý xin nghỉ, quy trình sa thải người lao động

 

Xin hỏi công ty Luật Minh Gia:Đơn vị tôi là 1 đơn vị sự nghiệp có thu kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Xin Luật gia tư vấn giúp đơn vị 1 số vần đề sau:- Hiện tại đơn vị tôi có 1 lao động nữ đang tự ý nghỉ không được sự đồng ý của Giám đốc đơn vị. LĐ này có gửi đơn xin nghỉ không lương, nhưng đơn vị đã gửi giấy thông báo 2 lần đến nhà yêu cầu LĐ này phải đi làm, do đơn vị cần người làm việc. Nhưng LĐ này vẫn không đi làm chỉ báo bằng lời lại cho bộ phận của mình biết là mệt nên không đi làm được. Hiện tại LĐ này đã tự ý nghỉ việc 30 ngày. Vậy, đơn vị chúng tôi xin Luật gia tư vấn giúp những nội dung sau: Thứ nhất: Đơn vị chúng tôi muốn sa thải nhân viên trên thì có đúng pháp luật không. Và trình tự, thủ tục như thế nào. Thứ 2: Ngày kỷ niệm 20/10/2016 đơn vị tôi dừng khoản chi cho LĐ động nữ này nhân ngày 20/10 ( do LĐ này đang tự ý nghỉ việc đúng vào dịp này) có đúng không, vì sao? Rất mong công ty Luật Minh Gia tư vấn sớm cho đơn vị chúng tôi, để kịp làm thủ tục sa thải nhân viên này. Xin cám ơn công ty! 

 

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Theo Điều 116 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ việc không lương như sau:

 

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

 

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

 

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

 

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

 

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

 

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

 

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

 

Trong trường hợp này, nếu nhân viên của bạn nghỉ do có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật như ốm đau, hiếu hỷ thì không bị sa thải. Tuy nhiên, nếu lao động nữ nghỉ 30 ngày mà không có sự đồng ý của người sử dụng lao động và không có lý do chính đáng thì là đã vi phạm quy định pháp luật. Vì vậy, công ty bạn có thể sa thải lao động này theo quy định của Bộ luật Lao động.

 

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

 

Về trình tự, thủ tục sa thải, chung tôi đã có bài viết tại đây, mời bạn tham khảo.

 

Nguyên tắc, trình tự xử lí kỉ luật sa thải

 

Ngoài ra, nếu công ty bạn có quy định riêng trong nội quy của công ty là trong trường hợp lao động có thể xin nghỉ việc riêng mà chỉ cần thông báo với sếp mà không cần sự đồng ý thì nếu thuộc trường hợp đó lao động này vẫn không vi phạm pháp luật.

 

Về tiền thưởng 20.10, pháp luật không có quy định cụ thể cho vấn đề này mà tùy thuộc vào quy định riêng của công ty.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sa thải người lao động đúng luật như thế nào. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng,

CV. Đoàn Quỳnh Thơ – công ty luật Minh Gia

 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn