LS Nguyễn Phương Lan

Sa thải do NLĐ không đồng ý quyết định chuyển công việc khác so với hợp đồng

Luật sư tư vấn về điều kiện sa thải và chuyển công việc khác đối với người lao động. Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn: Thưa Luật Sư. Xin cho tôi hỏi về trình tự thủ tục và cách giải quyết về sự việc như sau : - Hiện tại DN chúng tôi có xảy ra một tình trạng là : do trong tháng 9 anh V có nghỉ bệnh đột xuất cách ngày trong tuần nhưng lại không xin phép trước (lí do : đau mắt nghỉ 1 ngày, tiếp đó đau họng nghỉ 2 ngày, đau đầu nghỉ 2 ngày). Nên gây ảnh hưởng đến công việc hàng ngày và trì trệ trong vấn đề sản xuất của DN. Vì vậy BGĐ quyết định thuyên chuyển công tác của anh V qua bộ phận khác trong vòng 30 ngày, nhưng anh không đồng ý vì lí do sức khỏe nên không thể đảm nhiệm công việc này. Sau đó BGĐ đã mở cuộc hợp và mời anh trình bày rõ nguyên nhân thì anh lại nói tôi không đồng ý với công việc này, nên BGĐ tiếp tục thuyên chuyển anh V qua bộ phận khác thêm 2 lần nữa (theo trình tự từng lần) nhưng anh kiên quyết không chấp hành lệnh thuyên chuyển công tác này. - Sau 03 lần quyết định thuyên chuyển công tác anh V trong vòng 30 ngày, nhưng cả 03 lần anh V đều không tuân thủ nên DN đã kỷ luật lần đầu bằng văn bản, lần 2 kéo dài thời hạn nâng lương. Nhưng anh vẫn kiên quyết không chấp nhận mà chỉ nói là chờ DN ra quyết định sa thải mới thôi. * Vậy xin cho tôi hỏi: trong trường hợp này thì DN đã đủ điều kiện để ra quyết định sa thải Anh V này hay chưa? Theo như trình tự nêu trên thì DN chúng tôi có điều gì thiếu sót hay sai sót về thủ tục sa thải hay không? Xin Luật Sư tư vấn dùm. Xin cảm ơn Luật Sư.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Theo như nội dung yêu cầu của bạn thì phía công ty đã chuyển công tác của anh V sang bộ phận khác nhưng anh V không đồng ý; vấn đề chuyển công tác của người lao động phải tuân thủ đúng theo quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động 2012, cụ thể:

 

Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

 

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

 

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

 

Như vậy, nếu như xét về căn cứ để điều chuyển người lao động thì công ty phải đáp ứng hai điều kiện đó chính là người lao động phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 nêu trên và công việc được chuyển phải phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động. Tuy nhiên, khi đối chiếu với trường hợp của bạn thì người lao động đang nghỉ việc chưa báo cho phía công ty do bị bệnh thì không phải là căn cứ hợp pháp theo quy định; bên cạnh đó, khi chuyển người lao động này sang công việc khác thì phải phù hợp với sức khỏe của người lao động nhưng theo như trình bày thì người lao động không đồng ý với quyết định điều chuyển và có ý kiến về công việc mới không phù hợp với điều kiện sức khỏe của người đó. Cho nên, việc điều chuyển công việc khác đối với người lao động trong trường hợp này là không có căn cứ và đã vi phạm quy định của pháp luật về điều chuyển người lao động. Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ luật lao động thì những trường hợp bị sa thải đó chính là:

 

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

 

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

 

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

 

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

 

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

 

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

 

Vậy nên, khi đối chiếu các quy định về sa thải đối với người lao động về hành vi không đồng ý chuyển công tác đối với người này là không có căn cứ nên công ty sẽ không thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải trong trường hơp này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sa thải do NLĐ không đồng ý quyết định chuyển công việc khác so với hợp đồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay