Phương Thúy

Rút tiền đặt cọc như thế nào khi công ty vi phạm hợp đồng xuất khẩu lao đông?

Hiện nay xuất khẩu lao động là một trong những biện pháp hiệu quả đã và đang được áp dụng để giảm thiểu gánh nặng về tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, nhu cầu xuất khẩu lao động cao lên kéo theo rủi ro trong lĩnh vực này theo đó mà gia tăng. Vì vậy, để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên, các công ty xuất khẩu lao động thường yêu cầu người đăng ký đặt một khoản tiền đặt cọc. Vậy tính pháp lý của khoản tiền đặt cọc đó như thế nào?

1. Luật sư tư vấn.

Nếu bạn đang có nhu cầu được xuất khẩu lao động hoặc quan tâm đến bất kỳ vấn đề nào về xuất khẩu lao động và cần sự trợ giúp từ đội ngũ luật sư. Đừng ngần ngại, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi theo hotline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp các vấn đề pháp lý như:

- Điều kiện để được xuất khẩu lao động là gì?

- Tư vấn về trách nhiệm của công ty xuất khẩu lao động khi người lao động bị bóc lột sức lao động tại nơi thực hiện hợp đồng lao động do công ty đó cung cấp.

- Đặt cọc có phải là biện pháp bắt buộc phải thực hiện khi nộp hồ sơ đăng ký tại công ty xuất khẩu lao động.

2. Rút tiền đặt cọc như thế nào khi công ty vi phạm hợp đồng xuất khẩu lao đông?

Nội dung câu hỏi: Em chào luật  sư em có chút  việc liên  quan đến công  ty suất khẩu lao động , em nhờ  bên cty  tư vấn cho  em ạ! Em khám sức khỏe  từ 21/3 bên  cty không  cho  em biết về hồ  sơ tình hình sức khỏe của  em ra sao  . Đến 15/5 em thi  đơn hàng đi  làm tại nhật bản, đến 29/5 em cọc  Tiền là 27.468.000, sau  10 phút bên  công  ty  bảo cho  em là  em Có vẫn đề về sức khỏe em không đủ điều kiện đi  nhật nữa, em bị bệnh dải  sơ đỉnh phổi hồ sơ bị hủy . Mà  lúc đó em đã làm giấy tờ  thủ  tục  hồ sơ xong  hết rồi .trong  khi  công  ty  biết em bị bệnh giấu em để em thi  và các Tiền.  Theo như  hợp đồng  phía  bên  công  ty sai  công  ty phai trả lại đủ số  tiền cọc  cho  em, nhưng em đã xuống  công  ty rất nhiều lần ko ai giải quyết cho em và  có chị Hương  bên chăm sóc  khách hàng lấy giấy cọc Tiền của  em và giấy khám sức khỏe  và hứa chuyển khoản để em đỡ phải  đi  lại nhưng  em  không  thấy công  ty  chuyển khoản cho  em. Nên  bây  giờ  em nhờ  bện công  ty luật tư vấn giúp em.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Gia. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty xuất khẩu lao động tổ chức khám sức khỏe cho bạn từ ngày 21/3 và đến ngày 15/5 bạn thi tuyển đơn hàng đi làm tại Nhật Bản vẫn chưa thông báo về kết quả khám sức khỏe của bạn.  Như vậy là công ty đã vi phạm thủ tục xuất khẩu lao động. Theo như hợp đồng giữa bạn với công ty, trường hợp bên công ty vi phạm, công ty có nghĩa vụ trả lại đủ số tiền cọc cho bạn. Như vậy, công ty có trách nhiệm trả lại đủ số tiền đã cọc là 27.468.000đ  cho bạn theo như hợp đồng.

Như thông tin bạn cung cấp, nhân viên bên chăm sóc khách hàng đã cầm giấy cọc tiền của bạn, giấy khám sức khỏe  và hứa chuyển khoản cho bạn nhưng sau đó bạn không thấy công ty chuyển khoản cho bạn. Trong trường hợp này, bạn nên đến gặp trực tiếp ban lãnh đạo công ty để trình bày sự việc và yêu cầu bên công ty giải quyết. Trường hợp bên công ty xuất khẩu lao động vẫn không giải quyết cho bạn, để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình bạn làm đơn khiễu nại gửi đến cơ quan có thẩm quyền; bạn có thể tham khảo thủ tục khiếu nại quy định tại Điều 17 Nghị định 24/2018/NĐ-CP quy định về thẩm quyền giải quyết khiếu nại về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

Điều 17. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

1. Người đứng đầu tổ chức đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi của mình bị khiếu nại.

2. Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Điều 23 hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 20 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.

Trường hợp bạn khiếu nại nhưng không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì có quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí