Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Quyền lợi được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động?

  • 27/02/2016
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Tôi xin hỏi về các loại bảo hiểm được lãnh khi đi định cư Tôi đã có visa định cư Mỹ tháng 2/2016 và dự định rời VN cuối tháng 5/2016. Hiện tôi chưa chấm dứt hợp đồng lao động hiện tại.


  Tôi xin hỏi:
  - tôi vẫn có thể được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội không ?
  - có thể lãnh 1 lần không?
  - khi nào tôi nên xin nghỉ và nộp đơn yêu cầu bh để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình?

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Trước hết, do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về loại hợp đồng lao động mà bạn đã giao kết, trường hợp bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng của bạn hết thời hạn nên chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho bạn.

  Tuy nhiên, từ thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu rằng bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao đồng nên theo quy định của Bộ luật lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

  Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

  b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
  3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.


  Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình bạn cần  tuân thủ đúng về thời hạn báo trước khi nghỉ việc .

  Thứ hai, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn sẽ được phía công ty thanh toán những quyền lợi của mình bao gồm cả việc chốt sổ bảo hiểm. Sau khi được chốt sổ bảo hiểm bạn có thể làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

  -Bảo hiểm thất nghiệp: Để được hưởng bảo hiểm bạn phải đáp ứng đủ kiện sau, sau khi đáp ứng đủ điều kiện này bạn có thể làm hồ sơ để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

    Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.
   
   Đã đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
   
   Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền lợi được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV P.Gái –công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169