LS Ngọc Anh

Quyền lợi của NLĐ khi làm thêm giờ?

Luật sư tư vấn về việc người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm thêm giờ nhưng không được trả lương đầy đủ theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn:  Gửi  Luật sư,Tôi hiện đang làm việc tại một công ty lên doanh với Trung Quốc, tôi có vấn đề khúc mắc về thời gian tăng ca xin trình bày như sau: Thời gian làm việc trong hợp đồng tôi kí kết) là: Sáng  08h00à12h00, Chiều 13h30à17h00 (thứ 7: 9H00à12H00). Tuy nhiên công ty liên tục bắt tôi phải tăng ca ngoài thời gian nêu trên (kể cả ban đêm, chiều T7&Chủ nhật) mà không  có phụ cấp tăng ca với lí do theo luật Lao động Việt Nam 1 tuần làm việc 48h, làm hơn 48h mới tính tăng ca. Để giải thích công ty đưa ra tính toán như sau:Thời gian làm việc 1 ngày bình thường là 7,5h, ngày thứ 7 là 3hè thời gian làm việc 1 tuần là (7,5x5)+3=40,5h/tuần nên thời gian làm việc 1 tuần của tôi chưa đủ 48h theo pháp luật Việt Nam. Mong Luật sư tư vấn cho tôi liệu công ty tôi tính như vậy là đúng hay sai? Thời gian tôi làm ngoài giờ có được tính tăng ca hay không? Xin trân trọng cảm ơn và mong được giúp đỡ! 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày thì việc công ty bắt bạn làm việc cả ngày lẫn đêm, kể cả thứ 7 và chủ nhật thì đã vi phạm quy định của pháp luật lao động:

Theo Điều 106 Bộ luật lao động 2012 thì:

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ”

Như vậy, việc làm thêm phải được sự đồng ý của bạn và phải trả tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật.

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày”.

Như vậy, công ty bạn tính như vậy là sai, và trong thời gian bạn làm ngoài giờ được tính vào thời gian tăng ca. Do đó để bảo vệ quyền lợi cho mình thì bạn cần tiến hành bàn bạc, thương lượng với công ty, yêu cầu công ty giải quyết các quyền lợi của bạn về việc thanh toán tiền lương làm thêm giờ và nghỉ bù sau thời gian làm thêm. Trường hợp công ty không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng bạn có quyền yêu cầu đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !

CV tư vấn: Bạc Minh - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí