Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Quyền được nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc

  • 18/03/2016
  • Nguyễn Thị Điển
  • Tôi là giáo viên tiểu học đã công tác được 10 năm, vì sự cố tôi bị mắc một số nợ lớn nên phải nghỉ việc nhưng chưa thanh toán bảo hiểm xã hội, chủ nợ đã kiện tôi ra tòa và tôi đã có bản án.


  Hỏi: Vậy thưa luật sư, nếu tôi không thanh toán bảo hiểm xã hội của tôi thì thi hành án có can thiệp được để thanh toán của tôi không.Và nếu thi hành án can thiệp được thì trong bao lâu họ mới cưỡng chế để thanh toán bảo hiểm xã hội của tôi.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Đối với bảo hiểm xã hội Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. (Điều 6 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

  Điều 18 về quyền của người lao động đối với chế độ bảo hiểm như sau:

  “1. Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

  2. Đ­ược cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội
  .

  3. Nhận lư­ơng h­ưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, theo một trong các hình thức chi trả sau:

  a) Trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền;

  b) Thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng;

  c) Thông qua người sử dụng lao động.

  6. Uỷ quyền cho ngư­ời khác nhận lư­ơng h­ưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội."
  …”
  Như vậy, bạn sẽ là người có quyền được thanh toán bảo hiểm xã hội hoặc ủy quyền cho người khác thanh toán bảo hiểm xã hội cho mình. Các cơ quan thi hành án sẽ không có quyền can thiệp để thanh toán bảo hiểm cho bạn.

  Trong thời hạn thi hành bản án đã có hiệu lực của Tòa, bạn có thể xin thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần theo trường hợp quy định theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động:

  Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

  Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

  Hoặc tiến hành bảo lưu đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 61 LBHXH Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.” để đảm bảo quyền lợi cho minh sau khi đã thi hành bản án.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền được nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV. Nguyễn Hoài Thu – Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169