Mạc Thu Trang

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của NSDLĐ có liên quan tới bên thứ 3.

Luật sư tư vấn về vấn đề ký hợp đồng với một công ty B và làm việc cho một công ty A. Sau đó yêu cầu chuyển sang công ty khác không liên quan đến cả công ty A và B với mức lương chỉ bằng 50% ban đầu. Vậy giải quyết quyền lợi cho người lao động như thế nào và công ty nào có trách nhiệm với người lao động? Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư, Trường hợp của tôi như sau mong luật sư tư vấn. - Tôi hiện đang làm nhân viên tại công ty A. - Công ty A thuê công ty B làm dịch vụ. - Công ty A không kí hợp đồng chính thức với tôi mà công ty A kí 1 hợp đồng dịch vụ với công ty B về việc B quản lý nhân sự cho công ty A. Nói nôm na là, công ty A nhờ công ty B quản lý nhân sự dùm. Và công ty A trả tiền dịch vụ để công ty B trả lương cho tôi hàng tháng. Và tôi chính thức ký hợp đồng có thời hạn với công ty B đến tháng 04/2018. Nhưng hiện tại, công ty A và công ty B đã hết hđ dịch vụ với nhau. Công ty A không trả tiền dịch vụ để công ty B tiếp tục trả lương cho tôi theo đúng hợp đồng đã ký. Công ty A yêu cầu chuyển tôi qua 1 công ty khác không liên quan đến cả A và B với mức lương thấp hơn 50% mức lương ban đầu nhưng tôi không đồng ý. Thưa luật sự, trong trường hợp này, A hay B sẽ là người chịu trách nhiệm giải quyết hợp đồng cho tôi. Trường hợp tôi được yêu cầu kí hợp đồng mới với 1 công ty khác như trên. nhưng tôi không đồng ý, thì bên A hay B sẽ giải quyết đền bù hợp đồng cho tôi, và mức đền bù là như thế nào. Trường hợp của tôi hơi phức tạp, mong luật sự tư vấn. Xin chân thành cám ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Lao động 2012: "Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động."

 

Trong trường hợp này bạn và công ty B ký hợp đồng lao động với nhau vậy người sử dụng lao động ở đây là công ty B có trách nhiệm thực hiện theo những thỏa thuận trong hợp đồng lao động. 

 

Nếu công ty không thưc hiện theo đúng thỏa thuận thì bạn có thể yêu cầu tổ chức công đoàn can thiệp giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho mình. 

 

Hoặc căn cứ vào  Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012:

 

"1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

 

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

 

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

 

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

 

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

 

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

 

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

 

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục." 

 

Theo đó, bạn có quyền được đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu thuộc một trong các trường hợp trên. Khi đơn phương chấm dứt bạn có nghĩa vụ phải báo trước ít nhất 30 ngày. Khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật bạn sẽ được trả trợ cấp thôi việc và công ty B có trách nhiệm chi trả cho bạn. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Phạm Huệ - Luật Minh Gia

Gọi ngay