Tuấn Luật sư

Quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người lao động và người sử dụng lao động.

Luật sư tư vấn về các quy định của pháp luật về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong quan hệ lao động. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật​

Xin chào luật sưEm được nhận vào dạy học cho một trung tâm Nhật ngữ. Em đã ký hợp đồng 1 năm rồi. Nhưng giờ em muốn đi Nhật du học( dạng tự túc kinh phí). Như vậy nếu đến lúc em bay mà chỉ mới dạy được 5 tháng thôi thì em có phải bồi thường hợp đồng không? Rất mong nhận được sự tư vấn.Xin cảm ơn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 37 Bộ luật lao động 2012, khi có lý do chính đáng, người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Cụ thể:

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

 Điều 11 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn về trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng theo điểm d Khoản 1 Điều 37 BLLĐ như sau:

a) Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn; 

b) Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc; 

c) Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

Như vậy, bạn đi ra nước ngoài học tập, không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng, bạn viết đơn xin thôi việc trình bày lý do và báo trước cho đơn vị sử dụng lao động biết bíết trước ít nhất 30 ngày. Khi chấm dứt đúng quy định pháp luật, bạn không phải bồi thường hợp đồng.

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động​

Tôi xin hỏi: Đội lái xe công ty em + Đã ký hợp đồng không xác định thời hạn + Tự ý bỏ việc, không báo trước + Mức lương trên hợp đồng lao động là 3.658.000 đồng Vậy Công ty sẽ xử lý người lao động như thế nào và người lao động phải bồi thường cho Công ty như nào ạ? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất. Em xin cảm ơn ạ

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/cham-dut-hop-dong-lao-dong-trai-luat-va-trach-nhiem-boi-thuong.aspx
 

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/nguoi-lao-dong-don-phuong-cham-dut-hop-dong-lao-dong-trai-phap-luat.aspx
 

2 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Căn cứ để công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ hoặc sa thải NLĐ

Dear luật sư, Tôi là Minh, 25 tuổi muốn nhờ luật sư tư vấn về trường hợp của mình. Mong luật sư giúp đỡ phản hồi: Tôi làm việc tại một công ty kinh doanh điện thoại tư nhân được 5 năm. Loại hđ lao động không xác định thời gian. Cách đây 3 ngày tôi nhận được thông tin sa thải của cty với lý do không hoàn thành tốt công việc. Tôi phản hồi không đồng ý với lý do đó và có hỏi về trợ cấp thôi việc thì cty tôi trả lời do là sa thải nên sẽ không áp dụng. Trong thời gian làm việc tôi có vay cty 1 số tiền nhỏ và chưa trả hết, họ bảo phải trả hết tiền thì mới giao sổ BHXH cho tôi. Xin hỏi luật sư trường hợp này, cty nói với tôi như vậy là đúng hay sai ?

Mong luật sự phản hồi giúp. Cám ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

Xử lý trường hợp sa thải và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Xử lý về trường hợp sa thải trái pháp luật

Tư vấn về việc trả sổ bảo hiểm xã hội khi chấm dứt hợp đồng lao độngAnh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Bộ luật Lao động 2012 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169
 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí