Tuấn Luật sư

Quy định về thời gian nghỉ sau khi hưởng hết chế độ thai sản

Sau khi nghỉ thai sản 6 tháng người lao động có được hưởng thêm chế độ gì không? Các chế độ của người lao động sau nghỉ chế độ thai sản là gì? Trình tự, thủ tục hưởng các chế độ trên của người lao động? … Đây là những câu hỏi phổ biên của người lao động và cả người sử dụng lao động sau khi người lao động. Nếu bạn cũng có những thắc mắc trên, hãy liên hệ Luật Minh Gia để được hướng dẫn tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về chế dưỡng sức sau sinh của người lao động:

Khi bạn liên hệ với Luật Minh Gia, bạn sẽ được các Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động tư vấn các vấn đề thắc mắc như:

- Tư vấn chế độ sau khi nghỉ thai sản của người lao động;

- Tư vấn trình tự, thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh;

- Tư vấn các vấn đề liên quan đến chế độ dưỡng sức sau sinh của người lao động.

Để liên hệ với chúng tôi, bạn có thể gửi câu hỏi qua hòm thư Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây về chế độ dưỡng sức sau sinh của bảo hiểm xã hội để có thểm thông tin hoặc đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về chế độ dưỡng sức sau sinh

Hỏi: Cho tôi hỏi về vấn đề xin nghỉ kế hoạch ba (hết chế độ thai sản) bên ngành giáo dục. Tôi là giáo viên của trường phổ thông công lập, tôi vừa sinh em bé và đang nghỉ theo chế độ thai sản. Nếu hết thời gian nghỉ thai sản tôi muốn xin nghỉ thêm nữa thì có được không? Khi đó lương của tôi sẽ được tính như thế nào? Và sẽ được xin nghỉ trong thời gian bao lâu? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp hiện nay, bạn đã hết thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của BHXH. Do vậy, khi xin nghỉ trong thời điểm này, bạn có thể xin nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh. Tuy nhiên, chế độ dưỡng sức sau sinh cũng rất giới hạn số ngày nghỉ của bạn và bạn phải thực hiện chế độ này trong vòng 30 ngày đầu trở lại làm việc mà thấy sức khỏe còn yêu thì được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Căn cứ:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Nếu như bạn đã hưởng xong chế độ dưỡng sức sau sinh mà vẫn có nguyện vọng nghỉ tiếp thì bạn cần làm đơn xin nghỉ không lương nộp lên ban lãnh đạo đơn vị để đơn vị xét duyệt và cho phép bạn nghỉ trong trường hợp này. Căn cứ:

Điều 116 Bộ luật lao động 2012 quy định trường hợp nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương:

“1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

Căn cứ vào các quy định trên, thời gian nghỉ không lương hoàn toàn dựa và sự thỏa thuận giữa ban lãnh đạo đơn vị và bạn. Luật không có quy định cụ thể về việc bạn được nghỉ không lương tối đa bao nhiêu ngày trong một năm. Về chế độ tiền lương trong thời gian này, bạn sẽ không được chi trả tiền lương tiền công do không phát sinh quan hệ lao động trên thực tế đối với phía đơn vị công tác.

>> Tư vấn quy định về nghỉ chế độ thai sản, gọi: 19006169

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Người lao động ốm đau hưởng chế độ thế nào?

Chào Công ty Luật Minh Gia !Cơ quan tôi có một anh sinh năm 1967, là Cán bộ phường, đã tham gia công tác và đóng BHXH bắt buộc từ tháng 9/2007, nay do bị bệnh ung thư, chắc không thể điều trị được nữa. Vậy, Tôi muốn nhờ tư vấn xem: Nếu bây giờ làm thủ tục thôi việc để hưởng trợ cấp một lần hay để khi qua đời mới làm thủ tục cho gia đình nhận trợ cấp mai táng, thì cái nào được hưởng cao hơn cho Anh ấy (Đại khái là còn sống làm hồ sơ để nhận tiền hay để khi chết làm, cái nào hưởng cao hơn. Vì gia đình Ảnh cũng khó khăn).Xin chân thành cảm ơn. Chào thân ái !

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự cụ thể sau đây:

>> Tư vấn cách tính Bảo hiểm xã hội 1 lần, hưởng BHXH, rút BHXH 1 lần trực tuyến

>> Chế độ tử tuất cho thân nhân của người lao động có đóng BHXH

Trong trường hợp của bạn việc có nên nghỉ việc ngay hay không tùy thuộc vào lựa chọn của gia đình. Tuy nhiên, nếu lựa chọn nghỉ việc thì chỉ được giải quyết chế độ về bảo hiểm xã hội môt lần; nhưng nếu tiếp tục làm việc thì với tình trang  bệnh thuộc danh mục chữa trị dài ngày thì trong thời gian điều trị vẫn được hưởng chế độ ốm đau.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về thời gian nghỉ sau khi hưởng hết chế độ thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay