Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Quy định về nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức

  • 01/06/2020
  • Luật sư Lê Văn Chức
  • Công chức cấp xã có được nghỉ phép năm hay không? Trong trường hợp công chức cấp xã đã công tác lâu năm nhưng chưa được nghỉ phép năm lần nào thì công chức cấp xã cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Luật Minh Gia giải đáp vấn đề này như sau:

  1. Luật sư tư vấn Luật Cán bộ, công chức

  Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà cán bộ, công chức không nghỉ hết số ngày nghỉ theo quy định của pháp luật; không đảm bảo được quyền lợi về nghỉ ngơi cho cán bộ, công chức.

  Trong những trường hợp như vậy, cán bộ, công chức cần phải xem xét quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn để đưa ra phương án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Nếu không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, cán bộ, công chức có thể liên hệ đến công ty Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

  Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến quyền lợi về nghỉ ngơi của cán bộ, công chức bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Tư vấn nghỉ phép năm đối với cán bộ, công chức

  Hỏi: Chào văn phòng luật Minh Gia, cho tôi hỏi thắc mắc về nghỉ phép năm như sau: ​Tôi là một công chức cấp xã (công chức kế toán) đã công tác ở xã được 10 năm rồi nhưng tôi chưa nghỉ phép lần nào? Vậy cho tôi hỏi tôi có được nghỉ phép không, thủ tục xin nghỉ như thế nào? Mong được tư vấn nhanh nhất, xin chân thành cảm ơn.

  Tư vấn: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

  Về thời gian nghỉ phép hằng năm

  Theo quy định tại điều 13 Luật cán bộ công chức 2008 có quy định:

  “Điều 13. Quyền của cán bộ, công chức về nghỉ ngơi

  Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ”.

  Do đó, việc nghỉ hưu của bác sẽ được điều chỉnh tại Bộ luật lao động 2012.

  Theo quy định tại điều 111 Bộ luật lao động 2012 về nghỉ hằng năm:

  “Điều 111. Nghỉ hằng năm

  1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

  b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

  c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

  2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

  3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

  4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm”.

  Do đó, nếu đã làm đủ 12 tháng thì bác sẽ được nghỉ phép 12 ngày trong năm. Với thời gian công tác đã 10 năm thì số ngày nghỉ hằng năm của bác tại thời điểm này sẽ tăng thêm 2 ngày theo quy định tại điều 112 Bộ luật lao động 2012 về ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc:

  “Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày”.

  Do vậy, thời điểm này bác được nghỉ tối đa 14 ngày trong điều kiện làm việc bình thường (nếu mất nhiều thời gian di chuyển sẽ được cộng thêm 2 đến 3 ngày tùy từng trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 111 BLLĐ).

  Về thời điểm và thủ tục xin nghỉ hằng năm

  Thời điểm và thủ tục xin nghỉ phép hằng năm có thể được quy định trong quy chế làm việc của đơn vị anh đang công tác. Nếu không có quy định cụ thể thì bác phải có đơn xin nghỉ hàng năm và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị.

  >> Tư vấn thắc mắc về nghỉ hàng năm qua tổng đài: 1900.6169

  ---------------

  Câu hỏi thứ 2 - Doanh nghiệp có được yêu cầu người lao động làm thêm giờ?

  Dear A/C. Cho em hỏi vợ em làm cho một công ty may vốn của hàn quốc, thời gian lam việc la 8h/ngay va thời gian tăng ca là 2h/ngay và công việc của công ty cũng rất tốt và đản bảo công việc cho công nhân. Nhưng do thời tiết thay đổi nên vì thế mấy hôm nay con nhà vợ chồng em hay ốm và  sốt và vợ em đã xin và đè nghị tổ trưởng và quản lý cty là không tăng ca nhưng được tổ trưởng và quản lý không đồng ý và ép buộc phải tăng ca. Vậy cho em hỏi công ty làm như vậy có đúng không?

  Trả lời: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về làm thêm giờ. Cụ thể:

  Điều 106. Làm thêm giờ

  1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

  2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  a) Được sự đồng ý của người lao động;

  b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

  c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

  Như vậy, doanh nghiệp không được phép yêu cầu người lao động làm thêm giờ khi không được sự đồng ý của người lao động. Do đó, xét trường hợp của vợ bạn thì việc công ty ép buộc phải tăng ca là trái với quy định pháp luật.

Bài viết nổi bật