Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Quy định về nghỉ hưu trước tuổi

  • 10/09/2015
  • Đỗ Hân
  • Tôi sinh ngày 24/5/1958 tốt nghiệp đại học năm 1985, công tác trong ngành nông nghiệp liên tục từ đó đến nay. Chức vụ: trưởng phòng. Trước đây 3 tháng tôi cấp cứu tai bệnh viện đa khoa tỉnh; kết luận tôi bị động kinh. Tôi muốn nghỉ hưu trong năm 2015 để chăm sóc sức khỏe thì nên nghỉ theo dạng nào?

   

  Quy định về nghỉ hưu trước tuổi


  Trả lời: Cám ơn bác đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi giải quyết như sau:

  Trong trường hợp của bác, đến năm 2015 bác 57 tuổi, chưa đủ tuổi về hưu nên bác có thể nghỉ hưu theo dạng suy giảm khả năng lao động được quy định tại Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006:

  “Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   
  1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;
   
  2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.”

  Theo như bác trình bày, bác có kết luận y khoa về bệnh động kinh, nếu căn cứ này kết hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của bác dẫn tới suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, đồng thời bác đóng BHXH đủ 20 năm thì bác có thể về hưu sớm.

  Nếu bác về hưu sớm vào năm 2015 thì mức lương hưu của bác được quy định như sau:

  “1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

  2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

  3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.”

  Do đó, bác về hưu năm 2015, tức là trước 3 năm so với độ tuổi quy định bác sẽ bị trừ 3% mức lương hưu hàng tháng được hưởng. Bên cạnh đó, căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm của bác thì mức lương hưu được hưởng sẽ được tính cụ thể.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về nghỉ hưu trước tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Lê Duyên – Công ty Luật Minh Gia.
   

    Hotline: 1900.6169