Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Quy định về nghỉ bù ngày lễ đối với người lao động.

  • 20/05/2020
  • Lê Thị Thảo
  • Sau khi giao kết hợp đồng lao động, do tính chất công việc trên thực tế đã phát sinh rất nhiều trường hợp vào người lao động vẫn phải thực hiện công việc trong ngày nghỉ hàng tuần hoặc ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của Nhà nước. Trong những trường hợp như vậy, người lao động thường rất băn khoăn đến các chế độ mà mình được hưởng là như thế nào.

  1. Luật sư tư vấn pháp luật lao động

  Thông qua quá trình tư vấn pháp luật lao động cho khách hàng, công ty Luật Minh Gia nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng về các vấn đề liên quan đến chế độ của người lao động trong thời gian làm vào ngày nghỉ lễ, tết. Các thắc mắc thường thấy như khi phải đi làm vào những ngày nghỉ như vậy người lao động có được nghỉ bù vào những ngày tiếp theo hay không hay chế độ trong thời gian đi làm vào ngày nghỉ này như thế nào… là những vấn đề được người lao động rất quan tâm.

  Các vấn đề đã nêu trên được quy định cụ thể trong các quy định của Bộ luật lao động hiện hành và được áp dụng chung không phân việc loại công việc, loại hợp đồng lao động. Hiện nay, công ty Luật Minh Gia có cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật qua Email và tổng đài 1900.6169. Để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi liên quan đến quá trình thực hiện hợp đồng lao động, có khách có thể trao đổi với chúng tôi thông qua các hình thức đã nêu trên.

  2. Quy định về nghỉ bù ngày nghỉ lễ đối với người lao động

  Tôi là L, năm nay tôi 24 tuổi, hiện đang làm việc cho công ty truyền thông về thiết kế website.

  Về công việc, công ty tôi  thực hiện, 1 tháng làm 2 ngày thứ 7, ngày làm đủ 8 tiếng. Đợt nghỉ lễ 10-3 Âm lịch lần này rơi vào tuần làm việc thứ 2 trong tháng, chúng tôi không phải đi làm thứ 7. Theo quan điểm của tôi hiểu, nếu không rơi vào ngày làm thứ 7, thì chúng tôi được nghỉ 3 ngày thứ 7, chủ nhật, thứ 2. Trường hợp, rơi vào tuần phải đi làm thứ 7, thì chúng tôi không được nghỉ bù thứ 2. Chúng tôi có thắc mắc như vậy với Ban Giám đốc thì nhận được câu trả lời như sau:

  - Doanh nghiệp được phép sử dụng người lao động làm việc không được quá 48h/tuần.

  - Ban giám đốc sẽ tính đồng loạt tháng nào cũng làm đủ 48h/tuần nhưng chúng tôi vẫn được nghỉ 2 ngày thứ 7 trong 1 tháng. Ban giám đốc cho rằng, việc áp dụng giờ làm không quá 48h /tuần như vậy là không vi phạm luật lao động. Và chúng tôi sẽ không được nghỉ thứ 2 theo luật quy định được nghỉ 3 ngày lễ dịp 10-3 Âm lịch này.

  Vậy, cho tôi hỏi, quy định của Ban giám đốc như trên có đúng không? Nếu công ty vi phạm, chúng tôi cần gặp đơn vị nào để khiếu nại? Tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chúc quý công ty sức khỏe và ngày một phát triển!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động năm 2014 quy định về thời giờ làm việc bình thường thì:

  “1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

  2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

  Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

  ...”

  Theo đó, ban giám đốc công ty bạn quy định tháng nào cũng làm đủ 48h/tuần như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật lao động.

  Theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 về việc nghỉ lễ tết thì: người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

  “a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

  ...

  e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

   ... 

  3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

  Theo quy định của pháp luật thì, người lao động được nghỉ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

  Theo thông tin bạn cung cấp thì ngày 10/3 là thứ 7 trùng với ngày nghỉ hàng tuần của bạn nên bạn sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ 2 tuần kế tiếp. Tuy nhiên, bạn không được nghỉ bù mà vẫn phải đi làm thì tiền lương vào ngày nghỉ bù sẽ được tính như sau:

  Theo quy định tại khoản 5 điều 25 Nghị định 05/2015/ NĐ- CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động năm 2012  quy định như sau:

  “…
  5. Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần quy định tại Điều 110 Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 điều 115 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.”

  Theo quy định này, bạn làm việc vào ngày thứ 2 ( ngày nghỉ bù ngày lễ) thì sẽ được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

  Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm quy định như sau:

   “1.Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:
  ….
  b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;”

  Theo quy định này, thì người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần được trả lương ít nhất là 200% tiền lương theo công việc đang làm. Vì vậy, bạn làm việc vào ngày nghỉ bù ngày lễ mùng 10/3  thì tiên lương làm thêm giờ của bạn được tính bằng ít nhất bằng  200% tiền lương theo công việc thường.

  Bạn lưu ý, nếu ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù ngày liền kề nên nếu ngày nghỉ bù của ngày lễ được coi là ngày nghỉ hàng tuần. Ngày nghỉ hàng tuần là ngày nghỉ không hưởng lương, nên người lao động đi làm vào ngày thì đc hưởng ít nhất 200%, không làm việc thì không được hưởng lương. 

  Tuy nhiên, khi bạn làm việc vào ngày nghỉ bù ngày lễ nhưng công ty không trả lương cho bạn theo đúng quy định của pháp luật thì bạn có thể yêu cầu hòa giải viên lao động tiến hành hòa giải tranh chấp hoặc yêu cầu tòa án nhân dân giải quyết ( Điều 200 Bộ luật lao động năm 2012).

  Công ty bạn sẽ bị xử lý hành chính theo Khoản 3 Điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP như sau:

  “3. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn theo quy định tại Điều 96 của Bộ luật Lao động; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; trả lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm cho người lao động thấp hơn mức quy định tại Điều 97 của Bộ luật Lao động; khấu trừ tiền lương của người lao động trái quy định tại Điều 101 của Bộ luật Lao động; trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

  a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

  b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;...”

  >> Luật sư tư vấn quy định về chế độ lao động, gọi: 1900.6169

  --------------

  Câu hỏi thứ 2 -Có được truy lĩnh tiền phụ cấp độc hại chưa được hưởng?

  Rất cảm ơn luật sư về câu hỏi tư vấn mà luật sư đã trả lời. Thưa luật sư cho tôi hỏi một số câu hỏi sau: 1. Tôi cần làm những thủ tục gì để yêu cầu được truy lĩnh lại phụ cấp độc hại mà tôi chưa được hưởng khi làm thư viện chuyên trách từ năm 2010 cho đến nay?. 2. Số tiền độc hại với hệ số 0,2 mức lương tối thiểu hiện tại tôi được hưởng là 1.210.000đồng trên 1 tháng hay trên 1 năm ạ. 3. Tôi phải làm những thủ tục gì? viết đơn đề nghị theo mẫu nào? để đề nghị xin chuyển ngạch phù hợp cũng với công việc, chức danh hiện tại.Vì tôi cũng đã yêu cầu và đề nghị nhiều lần nhưng các cấp có thẩm quyền đều trả lời là chưa có đợt chuyển ngạch. Rất mong được luật sư hỗ trợ, tư vấn để tôi có hướng đề nghị về quyền lợi mà tôi chưa được hưởng. Trân trọng cảm ơn luật sư.

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây: 

  >> Tư vấn về vấn đề truy lĩnh hưởng phụ cấp độc hại

  >> Có được truy lĩnh thời gian hưởng phụ cấp độc hại

  Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Thông tư số 07/ 2005/TT- BNV về việc hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại nguy hiểm đối với cán bộ công chức, viên chức.

  3. Cách tính và nguồn kinh phí chi trả phụ cấp:
  a) Cách tính trả phụ cấp:
  Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được tính theo thời gian thực tế làm việc tại nơi có các yếu tố độc hại, nguy hiểm; nếu làm việc dưới 4 giờ trong ngày thì được tính bằng 1/2 ngày làm việc, nếu làm việc từ 4 giờ trở lên thì được tính cả ngày làm việc. Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được trả cùng kỳ lương hàng tháng và không để dùng tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

  Như vậy, phụ cấp độc hại, nguy hiểm được tính theo thời gian thực tế làm việc tại nơi có các yếu tố độc hại, nguy hiểm và được trả cùng kỳ lương hàng tháng. Do đó, mức phụ cấp 0,2 được tính trên 1 tháng, trường hợp trong thời gian làm việc tại nơi có các yếu tố độc hại, nguy hiểm anh/chị chưa được nhận phụ cấp độc hại, nguy hiểm thì có thể yêu cầu cơ quan truy lĩnh khoản trợ cấp đó.

  Vấn đề chuyển ngạch, anh/chị tham khảo bài viết: Tư vấn nâng ngạch, chuyển ngạch công chức

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về nghỉ bù ngày lễ đối với người lao động.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169