Trần Phương Hà

Quy định về hưởng trợ cấp một lần khi đến công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Luật sư tư vấn các đôi tượng được hưởng trợ cấp một lần khi đến công tác ở cùng đặc biệt khó khăn và cách tính phụ cấp thu hút? Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Xin chào luật sư. Hiện nay tôi đang là y sĩ công tác tại trạm y tế. Từ 4/2014 đến 5/2018, tôi được phân công đến công tác tại Trạm y tế xã- nằm trong vùng 135 theo quy định của Chính phủ. Hiện nay, tôi đã chuyển công tác ra khỏi vùng 135 được 5 tháng. Theo nghị định 116 của Chính phủ về hưởng trợ cấp một lần, xin hỏi tôi có thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp không? Và trong thời gian công tác tại vùng 135, tôi đã được hưởng chế độ thêm 70% lương. Tuy nhiên, từ 4/2014 đến 8/2014, tôi không được hưởng chế độ thêm 70% lương mà chỉ được nhận lương theo cấp bậc lương của tôi. Vậy cho tôi hỏi vì sao tôi lại không được nhận lương tăng 70% trong 5 tháng đầu tôi công tác tại vùng 135? Mong được luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 116/2010/NĐ-CP cán bộ, công chức, viên chức,... làm việc theo chế độ hợp đồng lao động khi đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì hưởng trợ cấp lần đầu như sau:

"Điều 6. Trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng

Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp như sau:

1. Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung;

2. Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình;

3. Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn."

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã chuyển đến công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn 4 năm kể từ tháng 4/2014 đến tháng 5/2015 nên nếu bạn là nữ thì đủ điều kiện để hưởng trợ cấp lần đầu.

Ngoài ra, bạn còn được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định tại Điều 4 Nghị định 116/2010/NĐ-CP . Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định đến công tác của cơ quan bạn.

"Điều 4. Phụ cấp thu hút

1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền."

Do đó, nếu bạn có quyết định công tác từ tháng 4/2014 thì tính hưởng phụ cấp thu hút từ tháng 4/2014. Bạn cần làm rõ vấn đề này với cơ quan chi trả phụ cấp thu hút cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Lao động- Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169