Luật sư Trần Khánh Thương

Quy định về chuyển đổi giữa viên chức và cán bộ, công chức?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào luật sư. Em hiện đang công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND thành phố Bắc Giang. Em được tuyển dụng vào làm viên chức từ 1/7/2011 đến nay, do trước đó em đã tham gia đóng bảo hiểm khi còn làm ở các doanh nghiệp, nên khi được tuyển dụng em được tính lương 100% ngạch kỹ sư luôn mà không phải trải qua tập sự 1 năm.

 

Nay em có bằng thạc sỹ ( chuyên ngành QTKD, trước kia em học Đại học, học chuyên ngành kỹ thuật). Vậy bây giờ em muốn chuyển sang cơ quan thuế (Cụ Thuế của tỉnh) thuộc ngành dọc trực thuộc tổng Cục thuế TƯ, bên cơ quan đó là công chức. Như vậy em có chuyển được không ?. Nếu được thì thủ tục trình tự cần làm là như nào ?. Nếu không được thì tại sao lại không được Kính mong Luật sư tư vấn, giải thích giúp em với. Em cảm ơn luật sư nhiều.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 
 
Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý và sử dụng viên chức

1 |==========================

Các trường hợp thôi việc đối với công chức?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư. Tôi có quyết định đi làm là tháng 9/2007, được biên chế là công chức văn hóa xã hội cấp xã ở một huyện miền núi. Đến tháng 5/2015 thì thuyên chuyển công tác về huyện khác nhưng vẫn giữ nguyên chức vụ, công việc. Nay tôi muốn xin thôi việc vì hoàn cảnh gia đình thì cần làm những thủ tục gì? Báo cho ai? trong thời gian bao lâu? Thứ 2 là tôi có nguyện vọng đóng nối bảo hiểm tự nguyện cho đến lúc đủ điều kiện hưu thì cần làm thủ tục gì, mức đóng bao nhiêu? Hiện nay tôi đang hưởng lương bậc 5, hệ số 2,66; nhóm ngạch B. Mong nhận được mail hồi âm tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định của Luật cán bộ, công chức năm 2008 về thôi việc đối với công chức. Cụ thể:
 

Điều 59. Thôi việc đối với công chức

1. Công chức được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Do sắp xếp tổ chức;

b) Theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý;

c) Theo quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật này.

2. Công chức xin thôi việc theo nguyện vọng thì phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản, nếu không đồng ý cho thôi việc thì phải nêu rõ lý do; trường hợp chưa được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý mà tự ý bỏ việc thì không được hưởng chế độ thôi việc và phải bồi thường chi phí đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Nghị định 46/2010/NĐ-CP Về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức.

Điều 4. Thủ tục giải quyết thôi việc

1. Trường hợp thôi việc theo nguyện vọng:

a) Công chức phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền;

b) Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho công chức thôi việc thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định thôi việc bằng văn bản; nếu không đồng ý cho công chức thôi việc thì trả lời công chức bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định tại điểm c khoản này;

c) Các lý do không giải quyết thôi việc:

Công chức đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

...

Như vậy, do bạn không nói rõ việc bạn thuyên chuyển tới đơn vị khác làm việc thông qua quyết định nào (luyên chuyển, biệt phái hay điều động). Trường hợp đang trong thời gian thực hiện luân chuyển, biệt phái thì không được xét nghỉ việc theo nguyện vọng được. Tuy nhiên, nếu việc bạn được chuyển về huyện khác làm việc thông qua quyết định điều động mà có nguyện vọng nghỉ việc thì có thể làm đơn xin thôi việc gửi cơ quan có thẩm quyền để xem xét, thời gian giải quyết đơn của bạn là 30 ngày từ ngày nhận được đơn (ra quyết định đồng ý hoặc không đồng ý).

-Đối với việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn có thể tham khảm qua bài viết sau:

Thủ tục và mức đóng BHXH tự nguyện

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

2 |==========================

Chuyển việc tới vùng đặc biệt khó khăn có được hưởng phụ cấp thu hút

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư ạ. Tôi có một thắc mắc muốn được luật sư tư vấn ạ. Tháng 11 năm 2012 tôi được tuyển dụng vào trường và được điều đến côn tác taị khu lẻ của trường là địa bàn không  phải vùng đặc biệt khó khăn và lúc đó tôi được hưởng thu hút, cho đến hết năm 2013 thì tôi được nhà trường thông báo là khu kẻ của trường đóng trên địa bàn xã không phải xã đặc biệt khó khăn nên tôi không được hưởng thu hút nữa, Và đến tháng 8 năm 2016 tôi được điều lên khu chính của trường là xã đặc biệt khó khăn nhưng tôi vẫn không được hưởng thu hút. Vậy trường tôi trả lương cho tôi như vậy là đúng hay sai? nếu sai thì xin luật sư chỉ giúp ạ, tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Căn cứ theo quy định thì anh/chị cần xem xét về nội dung các bên đã đủ điều kiện được hưởng chế độ và đã hết thời gian hưởng chế độ này hay chưa? Nếu vẫn còn thời gian dưới 5 năm để được hưởng và đủ điều kiện thì anh/chị cần làm đơn đề nghị để được hưởng phụ cấp độc hại theo nghị định 116/2010/NĐ_CP.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

3 |==========================

Tư vấn miễn phí