Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Quy định về bổ nhiệm phụ trách kế toán

  • 09/07/2020
  • Nguyễn Thị Biển
  • Nhận thức về tầm quan trọng và sự cần thiết phải đổi mới hệ thống kế toán nói chung ở Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế, Luật Kế toán ra đời đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong lĩnh vực kế toán.

  1. Luật sư tư vấn Luật Kế toán

  Do tính chất đặc thù của công việc, đòi hỏi người được bổ nhiệm vào vị trí kế toán phải có trình độ chuyên môn, có nghiệp vụ về kế toán và tư cách đạo đức. Đặc biệt đối với đơn vị sự nghiệp công lập, việc bổ nhiệm kế toán ngoài những điều kiện trên còn có thêm điều kiện về thời gian công tác.

  Để được giải đáp và hiểu rõ hơn các quy định của việc bổ nhiệm kế toán, bạn có thế gửi yêu cầu về Emai tư vấn của Luật Minh Gia hoặc gọi 1900.6169 để được Luật sư của Luật Minh Gia hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

  2. Tư vấn quy định về bổ nhiệm phụ trách kế toán

  Câu hỏi: Tôi đang làm kế toán viên tại đơn vị sự nghiệp công lập được 4 tháng theo hình thức Hợp đồng lao động xác định thời hạn, trước đó tôi công tác và đóng BHXH tại một doanh nghiệp trong thời gian là 02 năm; như vậy tôi có được bố trí phụ trách kế toán hay không?

  Cán bộ hợp đồng có xác định thời hạn có thể được bố trí phụ trách kế toán hay không do tôi chưa đủ thời gian công tác để xét vào biên chế theo quy định.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo Điều 8 Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT-BTC-BNV hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bố trí, miễn nhiệm, thay thế và xếp phụ cấp trách nhiệm công việc kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong các đơn vị kế toán thuộc lĩnh vực kế toán nhà nước quy định Tiêu chuẩn và điều kiện bố trí phụ trách kế toán:

  “Người được bố trí phụ trách kế toán phải có đủ các tiêu chuẩn quy định về đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn nghiệp vụ quy định đối với kế toán trưởng nhưng chưa có đủ tiêu chuẩn về thời gian công tác thực tế về kế toán quy định tại Khoản 3 Điều 4 của Thông tư liên tịch này hoặc chưa có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng quy định tại Khoản 2 Điều 5 của Thông tư liên tịch này”.

  Dẫn chiếu đến Điều 4 của Thông tư này quy định Tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng:

  “1. Về phẩm chất đạo đức

  Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành và đấu tranh bảo vệ chính sách, chế độ kinh tế, tài chính và pháp luật của Nhà nước.

  2. Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ

  Đối với đơn vị kế toán cấp Trung ương và cấp tỉnh, người được bổ nhiệm làm kế toán trưởng phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên; đơn vị kế toán ở cấp khác phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

  3. Về thời gian công tác thực tế làm kế toán

  a) Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ đại học trở lên phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 02 năm trở lên.

  b) Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán trung cấp hoặc cao đẳng phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 03 năm trở lên”.

  Như vậy, nếu bạn đủ các tiêu chuẩn quy định về đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn nghiệp vụ quy định đối với kế toán trưởng theo khoản 1 và khoản 2 Điều 4 nêu trên nhưng chưa có đủ tiêu chuẩn về thời gian công tác thực tế về kế toán quy định tại Khoản 3 Điều 4 nêu trên hoặc chưa có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng thì bạn có thể được bổ nhiệm vị trí phụ trách kế toán và việc bổ nhiệm này không phụ thuộc vào việc bạn ký kết hợp đồng xác định thời hạn hay đã được biên chế, đồng thời bạn không thuộc trường hợp không được làm kế toán theo quy định tại Điều 51 Luật kế toán 2003:

  “1. Người chưa thànhniên; người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải đưavào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc bị quản chế hành chính.

  2. Người đang bị cấmhành nghề, cấm làm kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án; người đangbị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đãbị kết án về một trong các tội về kinh tế, về chức vụ liên quan đến tài chính,kế toán mà chưa được xóa án tích.

  3. Bố, mẹ, vợ, chồng,con, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm quản lý điều hành đơn vị kếtoán, kể cả kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước,công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

  4. Thủ kho, thủ quỹ,người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước,công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sửdụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinhphí ngân sách nhà nước”.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về bổ nhiệm phụ trách kế toán. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169