Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Quy định của pháp luật về hưởng chế độ thai sản

  • 12/09/2015
  • Vũ Thanh Thủy
  • Chào anh chị. Em có một thắc mắc muốn hỏi. Em tham gia đóng BHXH từ tháng 6/2013 đến tháng 1/2014 là được 8 tháng. Tháng 2/2014 em xin nghỉ việc. Và bây giờ tháng 8/2015 em có thai dự kiến sinh là 5/4/2016. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không?

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 


  Theo quy định Tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện được hưởng chế độ thai sản:
   
  Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản


  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:


  a) Lao động nữ mang thai;


  b) Lao động nữ sinh con;


  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;


  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;


  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;


  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.


  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.


  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.


  4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.
   
  Như vậy, bạn thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản vì bạn đã đóng bảo hiểm trên 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Và theo khoản 4 Điều này thì khi bạn thôi việc trước thời điểm sinh con thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản.
   
  Những chế độ được hưởng khi nghỉ thai sản được quy định tại Điều 34, 36, 38 và Khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội 2014.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định của pháp luật về hưởng chế độ thai sản . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV – Mạnh Thắng – Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169