LS Nguyễn Phương Lan

Sau 3 tháng không lấy bảo hiểm thất nghiệp có bị mất không?

Thưa luật sư! nhờ tư vấn về việc quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà có lý do chính đáng như sau: Trước đây tôi có làm ở nhà sách và tham gia đóng bảo hiểm đủ thời gian quy định. Hiện tại tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động và đang thất nghiệp nên tôi đã làm hồ sơ khai báo thất nghiệp với trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh để đăng ký thất nghiệp. Tôi được nhân bộ hồ sơ hợp đồng hưởng lương thất nghiệp.

Trong bộ hồ sơ ghi hàng tháng đúng duy nhất vào ngày 05 tôi phải trình diện ở trung tâm, nếu quá 3 ngày không trình diện thì sẽ không được hưởng chế độ. Nhưng vì tôi bị ốm nên ngày 06 tháng đấy tôi mới trình diện tại trung tâm được. Khi tôi trình diện có mang theo sổ khám bệnh (có dấu đỏ) và các giấy tờ liên quan khi khám bệnh vào ngày 01 tháng 05 tại bệnh viện (trước đó 4 ngày).

Trong đơn thuốc và sổ khám bác sỹ có ghi rõ chẩn đoán Viêm dạ dày. Nghỉ ngơi 7 ngày và đế khám lại ngày 07. Nhưng các nhân viên ở trung tâm không nhận hồ sơ của tôi và bảo ở đây bạn không đủ điều kiện để chứng minh mình bị bệnh nên trình diện muộn và họ yêu cầu tôi phải có giấy ra viện có con dấu nhưng vì tôi không nằm viện nên bệnh viện không cho tôi giấy ra viện theo yêu cầu. Hỏi rằng các nhân viên ở đây có gây phiền hà quá cho người lao động không ạ? Vậy tôi phải làm thế nào để được hưởng chế độ? Quá thời hạn đăng ký tôi có mất quyền lợi không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi trả lời yêu cầu của bạn như sau:

- Quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào Điều 46 Luật việc làm 2013 có quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động."

- Về việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp muộn

Bạn có trình bày, bạn được chẩn đoán Viêm dạ dày và đã nộp cả đơn thuốc và sổ khám bệnh có dấu đỏ thì lý do này của chị được coi là lý do chính đáng khi tới muộn so với hạn nộp hồ sơ. Và đối chiếu với quy định pháp luật thì đây không phải là điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp; cho nên, việc không nhận hồ sơ của Trung tâm là có phần không hợp lý.

Vì bạn không điều trị nội trú vì bệnh Viêm dạ dày của bạn không nặng; cho nên, Trung tâm đã viện lý do này để không nhận hồ sơ.

Vậy nên, với trường hợp của bạn, thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh và trong đó bạn nên nêu những lý do không thể tới được đúng hẹn để thực hiện thủ tục. Trong trường hợp yêu cầu của bạn không được giải quyết thì bạn có thể khiếu kiện lên Toà án nhân dân để bảo vệ quyền lợi của mình.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí