Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Phụ cấp thu hút và phụ cấp công tác lâu năm tại vùng kinh tế khó khăn

  • 10/07/2016
  • Lê Khánh Đạt
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin kính chào Luật Sư. Tôi có thắc mắc mong Luật Sư bớt chút thời gian giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư! Thắc mắc của tôi là: Tôi là một giáo viên mầm non công tác đã lâu năm.

   

  Năm 2012 tôi được biên chế, tôi được hưởng chế độ thu hút và chế độ phụ cấp lâu năm của vùng 135 như mọi người giáo viên trong vùng( Xã tôi thuộc xã đặc biệt khó khăn 135), đến tháng 9 năm 2013, xã tôi thoát ngèo các chế độ phụ cấp thu hút, thâm niên chúng tôi không được hưởng nữa, ( tôi đã được hưởng chế độ thu hút và thâm niên là 1 năm 9 tháng) xã tôi vẫn còn 3 thôn đặc biệt khó khăn. Năm học 2015-2016 này tôi được BGH phân công dạy lớp tại 1 thôn đặc biệt khó khăn. của xã. Vậy ngoài 70 % đứng lớp và 70 % thu hút ra tôi có tiếp tục được hưởng chế độ thâm niên nữa không ạ. Quy định ra sao mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn

   

  Trả lời tư vấn:Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:


  Thứ nhất, về việc hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như sau:

  Điều 4. Phụ cấp thu hút

  1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

  2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

  a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

  b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.


  Như vậy, hiện tại bạn công tác tại địa bàn đặc biệt khó khăn thì sẽ được hưởng 70% tiền lương tháng hiện hưởng.

  Thứ hai, về việc hưởng phụ cấp công tác lâu năm tại vùng kinh tế khó khăn. Cụ thể:

  Điều 5. Phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

  Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn như sau:

  1. Mức 0,5 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm;

  2. Mức 0,7 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm;

  3. Mức 1,0 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó
   khăn từ đủ 15 năm trở lên.

  Về phụ cấp công tác lâu năm đối tượng được hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo thời gian thực tế làm việc có đóng BHXH bắt buộc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn. Phụ cấp thu hút và phụ cấp công tác lâu năm là độc lập với nhau.  Vậy nên, nếu như ở phụ cấp thu hút chỉ quy định tối đa thời gian được hưởng là không quá 5 năm thì đối với phụ cấp công tác lâu năm được tính riêng phụ thuộc vào thời gian công tác của bạn. 

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phụ cấp thu hút và phụ cấp công tác lâu năm tại vùng kinh tế khó khăn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Cv. Thúy Ngần- Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169