Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Phụ cấp, thu hút khi công tác ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

  • 04/04/2016
  • Lại Minh Hiếu
  • Hỏi: Tôi là giáo viên công tác tại vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 9/1999 đến 7/2010. Xin hỏi: Tôi đã được hưởng hết 5 năm vậy tôi có được tiếp tục được hưởng 70% thu hút không? Phòng Nội vụ nơi tôi công tác họ trả lời do quyết định đầu tiên của tôi là công tác vùng khó nên không được hưởng ý kiến trả lời trên có đúng không?


  Phòng Nội vụ nơi tôi công tác họ trả lời ý kiến trả lời trên có đúng không? Gia đình tôi có hộ khẩu tại vùng có điều kiện kinh tế thuận lợi (vùng 2). Đến tháng 8/2010 tôi được luân chuyển đến vùng có điều kiện kinh tế thuận lợi và đến tháng 9/2015 tôi được luân chuyển trở về trường cũ. Vậy tôi có được hưởng các chế độ thu hút, ưu đãi, công tác lâu năm và các chế độ khác theo Nghị định 116 và 19 và 61 không ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

  Trả lời tư vấn:


  Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, để giải đáp thắc mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   

  Theo quy định tại Nghị định 116/2010 về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (sau đây gọi là NĐ 116/2010), Nghị định 61/2006 (NĐ 61/2006) và Nghị định 19/2013 (NĐ 19/2013) sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 61/2006:  

  Điều 2 NĐ 116/2010 quy định các đối tượng được hưởng, bao gồm:

  Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm:

  1. Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn;

  2. Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật và người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, kể cả người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong quân đội nhân dân và công an nhân dân;

  3. Các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này công tác ở các xã không thuộc diện đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ được áp dụng chính sách quy định tại Nghị định này”.

  Tại Điều 4 NĐ 116/2010 quy định về mức phụ cấp thu hút như sau:

  “ 1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

  2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

  a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

  b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền”

   
  Theo quy định như trên và đối chiếu với trường hợp của chị thì chị đã được hưởng hết 5 năm phụ cấp thu hút trong khoảng thời gian chị công tác kể từ 9/1999 đến 7/2010. Như vậy đã hưởng hết 5 năm thì chị không được hưởng nữa. Tuy nhiên Phòng nội vụ nơi chị công tác có trả lời “do quyết định đầu tiên của chị là công tác vùng khó nên không được hưởng” thì là sai vì:
   
  Chính vì chị công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như trong Nghị định quy định nên chị mới thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thu hút. Lí do chị không được hưởng nữa là do thời gian được hưởng đã hết chứ không phải là lí do như câu trả lời của phòng nội vụ. Câu trả lời đó là sai.
   
  Tháng 8/2010 chị được luân chuyển đến vùng có điều kiện kinh tế thuận lợi và đến tháng 9/2015 chị lại được luân chuyển trở về trường cũ. Tại Điều 2 NĐ 116/2010 về đối tượng áp dụng (tức đối tượng được hưởng chính sách khi công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn):

  “Đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này bao gồm người đang công tác và người đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành”.

  Như vậy, 9/2015 chị được luân chuyển đến trường cũ nơi trước đây chị đã công tác là nơi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên chị sẽ được hưởng các chế độ theo chính sách của NĐ 116/2010, NĐ 61/2006 và NĐ 19/2013 như bình thường. Thời gian hưởng phụ cấp này là thời gian làm việc thực tế ở vùng này nên chế độ hưởng của chị được tính kể từ khi chị bắt đầu nhận công tác luân chuyển lại về trường này và có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phụ cấp, thu hút khi công tác ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV. Nguyễn Thị Thanh Hương - Công ty Luật Minh Gia    

    Hotline: 1900.6169