1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Phải bồi thường cho công ty một khoản tiền nếu nghỉ việc có đúng không?

  • 08/09/2016
  • Trương Quỳnh Trang
  • Tôi hiện tại đang làm việc tại công ty. Tôi mới làm việc được 1 tuần thì công ty yêu cầu tôi phải viết cam kết làm việc lâu dài ít nhất 2 năm rưỡi nếu nghỉ việc thì phải đền 30 triệu. Người hướng dẫn tôi yêu cầu tôi phải viết cam kết, nếu không thì sẽ không hướng dẫn tôi.

   

  Tôi thực sự rất hoang mang vì việc hướng dẫn là nhiệm vụ của công ty. Trừ việc đào tạo, hay đi học nghiệp vụ tôi mới bồi thường chi phí, sao công ty quy rằng khoản tiền đó thành 30 triệu. Tôi thực sự vẫn chưa hiểu mình phải cam kết như thế nào, chưa kể trong quá trình làm việc rất nhiêù vấn đề phát sinh. Liệu công ty có sai không khi đặt vấn đề này. Tôi thực sự rất hoang mang. Mong luật sư hãy tư vấn cho tôi quy định pháp luật liên quan, Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


  Căn cứ theo Điều 23 bộ luật lao động 2012 quy định về nội dung hợp đồng lao động:

   

  “1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:
   

  a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;
   

  b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;
   

  c) Công việc và địa điểm làm việc;
   

  d) Thời hạn của hợp đồng lao động;
   

  đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
   

  e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;
   

  g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
   

  h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
   

  i) Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;
   

  k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.
   

  2. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm.
   

  3. Đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp thì tùy theo loại công việc mà hai bên có thể giảm một số nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động và thỏa thuận bổ sung nội dung về phương thức giải quyết trong trường hợp thực hiện hợp đồng chịu ảnh hưởng của thiên tai, hoả hoạn, thời tiết.
   

  4. Nội dung của hợp đồng lao động đối với người lao động được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước do Chính phủ quy định.”

   

   

  Pháp luật cho phép người sử dụng lao động và người lao động bình đẳng, tự do thỏa thuận khi giao kết hợp đồng lao động. Nhưng khi giao kết hợp đồng phải tuân theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của hai bên.Trong bộ luật lao động năm 2012 có quy định về nội dung chủ yếu, điều khoản cơ bản của một hợp đồng lao động và nội dung thỏa thuận này phải trong phạm vi mà pháp luật cho phép. 

   

  Pháp luật không quy định về cam kết thời gian làm việc: người sử dụng lao động yêu cầu người lao động khi tham gia lao động phải cam kết làm việc với một thời hạn nhất định, nếu không tuân thủ cam kết sẽ phải bồi thường, phạt hợp đồng. Việc cam kết thời hạn làm việc này sẽ hạn chế quyền của người lao động, khi người lao động có căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định tại bộ luật lao động năm 2012 nhưng lại không được chấm dứt hợp đồng vì cam kết trước đó. Nên theo quan điểm của tôi đây là một cam kết trái pháp luật, làm hạn chế quyền của người lao động.

   

  Chỉ trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động thì khi giao kết hợp đồng lao động người sử dụng lao động có quyền yêu cầu bên phía người lao động phải làm một thời hạn nhất định sau khi được đào tạo,nâng cao trình độ, nếu chấm dứt trước thời hạn thì phải có nghĩa vụ hoàn trả, bồi thường, chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phải bồi thường cho công ty một khoản tiền nếu nghỉ việc có đúng không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Cv: Vũ Nga _ Luật Minh Gia. 

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169