Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ

  • 11/05/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em kí hợp đồng lao động ở ngân hàng A được 1 năm và mới kí lại vào ngày 01/10/2015, đên nay đã được 1 năm 6 tháng.

  Nhưng sức khỏe của em không tốt, ngân hàng muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn ( hợp đồng đến ngày 01/10/2016) , sếp chỉ nói miệng chứ chưa có thông báo như vậy thì có đúng với luật lao động hay không và nếu ngân hàng cho em nghỉ hay em muốn làm đơn xin nghỉ việc thì em sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm nào? Em xin cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
   
  Theo đó, ngân hàng muôn đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn thì phải có căn cứ tại Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 và tuân theo thời gian báo trước 30 ngày. Việc bạn nộp đơn xin nghỉ và được đồng ý hoặc ngân hàng đơn phương chấm dứt HĐLĐ tuân theo đúng quy định của pháp luật đều là những trường hợp chấm dứt HĐLĐ. Vì vậy, cả hai trường hơp này, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc, được thanh toán các khoản quyền lợi và được chốt sổ và trả sổ BHXH.
   
  Trường hợp bên phía ngân hàng đơn phương trái luật ( không có căn cứ theo khoản 1 điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 hoặc không tuân thủ thời gian báo trước thì ngân hàng phải bồi thường cho bạn theo điều 42 Bộ luật lao động năm 2012.)
   
   
  Lưu ý: Nếu đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên và sau khi chấm dứt HĐLĐ bạn chưa xin được việc làm thì có thể làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.
   
  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
   

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
   

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169