Hoài Nam

NSDLĐ có quyền chấm dứt HĐLĐ khi NLĐ tự ý thực hiện công việc khác?

Người sử dụng lao động có quyền cho thôi việc khi người lao động thực hiện công việc ngoài phạm vi được giao không? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều trong thời gian gần đây. Để trả lời cho câu hỏi này bạn cần tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật hiện hành.

* Luật sư tư vấn về việc NSDLĐ có quyền chấm dứt HĐLĐ khi NLĐ tự ý thực hiện công việc khác.

Quan hệ lao động là quan hệ xã hội phát sinh trong việc thuê mướn, sử dụng lao động, trả lương giữa người lao động và người sử dụng lao động. Khi tham gia vào quan hệ lao động các bên đều mong muốn quyền và lợi ích của mình được đảm bảo một cách tốt nhất. Tuy nhiên trong quá trình tham gia vào quan hệ lao động thì không thể tránh khỏi những tranh chấp phát sinh. Đặc biệt là trường hợp khi người lao động tự ý làm công việc khác thì người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động. Các trách nhiệm pháp lí liên quan như:

-Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp nào

-Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Nếu bạn đang gặp trường hợp này, đang cần tư vấn, hỗ trợ, đưa ra hướng giải quyết phù hợp đảm bảo được quyền và lợi ích tối đa nhất cho bạn. Bạn hãy liên hệ đến công ty luật Minh Gia chúng tôi.

Để được hỗ trợ, tư vấn bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

Câu hỏi: Cho hỏi luật sư: tôi vào làm tại cty thực phẩm ngày 18/01/2017 và ký hợp đồng ngày 01/06/2017. Tôi chuyển lên làm tài xế vận chuyển từ ngày 01/05/2017 đến nay. Trong quá trình làm việc tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, do chưa hiểu biết hết về thực phẩm lên trong quá trình vận chuyển hàng hóa có người nhờ tôi vận chuyển một số lượng hóa chất rất nhỏ giao nhận trên cùng tuyến đường giao nhận hàng hóa thực phẩm. Đến ngày 27/12/2017 tôi có đi giao hàng thực phẩm cho khách hàng vì trên xe có ít hóa chất dùng trong thực phẩm mà người khác nhờ tôi vận chuyển giúp bốc mùi khác lạ trên xe lên bên nhận hàng phát hiện mùi lạ và báo về cty tôi, tuy nhiên chưa gây thiệt hại về số hàng hóa trên vì bên nhận hàng đã chấp nhận nhận số hàng trên. Hôm sau ngày 28/12 tôi được gọi để họp về vấn đề này với giám đốc và trưởng phòng nhân sự với đại diện công đoàn, đã lập biên bản tôi cũng đã ký xác nhận. Đồng thời nói với tôi là ban giám đốc quyết định cắt đứt hợp đồng với tôi trước thời hạn và đền bù thiệt hại. Và cũng khuyên tôi lên làm đơn tự xin nghỉ trước khi ra quyết định thôi việc. Trong lúc bối rối tôi cũng đã làm đơn xin nghỉ. Vậy quý luật sư cho tôi hỏi nếu tôi vi phạm như thế có bị chấm dứt hợp đồng không và nếu tôi làm đơn xin nghỉ thì có thể rút đơn lại được không? Nếu không rút được đơn xin nghỉ thì tôi được hưởng các chế độ gì khi nghỉ ạ .

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, chưa nêu rõ loại hợp đồng giữa bạn và công ty là loại hợp đồng gì, các trường hợp quy định về xử lý kỉ luật lao động. Theo đó chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Bộ luật lao động 2012 quy định:
 

"Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

...

Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi  việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

Theo quy định trên thì người sử dụng lao động bên bạn mà ra quyết định cho bạn nghỉ việc vì lý do bạn chở hàng ngoài số hàng được giao là đã vi phạm quy định của pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn. Do đó khi đơn phương trái pháp luật thì công ty phải bồi thường cho người lao đông theo pháp luật. 

Tuy nhiên phía công ty chưa ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn mà bạn lại là người làm đơn xin nghỉ việc và đã được công ty đồng ý. Việc bạn xin nghỉ là theo nguyện vọng của bạn và công ty đồng ý nên phía công ty chỉ phải thực hiện chi trả trợ cấp thôi việc, trả lương đầy đủ cho bạn mà không phải bồi thường thêm khoản gì.

Với việc bạn chở hàng hóa ngoài phạm vi công ty giao có bị coi là vi phạm không phải xem xét nội quy công ty, nếu bạn vi phạm thì chỉ bị xử lý kỷ luật lao động theo quy định của nội quy. Hiện tại bạn đã làm đơn và được công ty đồng ý, do đó nếu bạn muốn quay lại làm việc thì phải kí kết lại hợp đồng vớ người sử dựng. 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí