Hoài Nam

NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì giải quyết như thế nào?

Công ty có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với bác sĩ. Bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề, nên khi làm chứng chỉ hành nghề công ty đã xác nhận thời gian thực hành cho bác sĩ đồng thời bác sĩ cũng cam kết làm việc cho công ty 2 năm. Nhưng khi nhận được chứng chỉ hành nghề bác sĩ này lại làm đơn xin nghỉ và có báo trước cho công ty 45 ngày. Công ty sẽ phải ra quyết định nào ?

* Luật sư tư vấn về thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Hợp đồng lao động và các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Qúa trình thực hiện hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động thường không tránh khỏi những tranh chấp phát sinh. Đa phần khi gặp trường hợp này người sử dụng lao động thường không có hướng giải quyết phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích cho doanh nghiệp mình cũng như quyền và lợi ích của người lao động.

Nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động cần tư vấn, hỗ trợ, đưa ra hướng giải quyết phù hợp để vừa đảm bảo được quyền và  lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp mình vừa đúng với các quy định của pháp luật hiện hành. Bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

Để được hỗ trợ, tư vấn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi:   1900.6169

 Ngoài ra, bạn hoặc doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về lao động.

Câu hỏi: Chào Luật sư, Nhờ luật sư tư vấn giúp e trường hợp như sau: Công ty e có ký HĐLĐ không xác định thời hạn với bác sĩ. Bác sĩ này chưa có chứng chỉ hành nghề, nên khi làm chứng chỉ hành nghề bên công ty phải làm xác nhận thời gian thực hành cho bác sĩ, khi làm chứng chỉ hành nghề bác sĩ có viết cam kết phục vụ cho công ty 2 năm. Nhưng khi vừa nhận được chứng chỉ hành nghề thì bác sĩ này làm đơn xin nghỉ việc, có báo trước cho công ty 45 ngày theo quy định. Tuy nhiên, bác sĩ này lại vi phạm cam kết nên e không biết nên làm quyết định thôi việc nào cho bác sĩ này.Vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp e trường hợp này công ty e phải ra quyết định nào ạ! Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 37 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động :

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”

Trong trường hợp này công ty bạn có ký HĐLĐ không xác định thời hạn với bác sĩ .Do vậy việc chấm dứt hợp đồng lao động của bác sĩ và có báo trước cho công ty 45 ngày, việc này hoàn toàn đúng theo Khoản 3 Điều 37 của bộ luật lao động.

 Công ty bạn nên làm quyết định nào trong trường hợp này, về việc nên làm quyết định nào trong tường hợp này sẽ chia làm hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất nếu như khi bác sĩ báo nghỉ việc mà công ty của bạn chấp nhận cho bác sĩ nghỉ việc.  Như vậy đây là trường hợp thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động 2012. Do vậy trường hợp này công ty bạn ra quyết định thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Còn trường hợp thứ 2 khi bác sĩ báo nghỉ và công ty bạn không đồng ý cho bác sĩ nghỉ nhưng bác sĩ đã báo trước với công ty của bạn là 45 ngày. Như vậy đây là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động theo khoản 3 Điều 37 bộ luật lao động. Do vậy trong trường hợp này công ty bạn ra quyết định người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí