Luật sư Trần Khánh Thương

NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật

Tư vấn trường hợp hỏi về Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật; NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật và hưởng trợ cấp thất nghiệp; Chấm dứt HĐLĐ do hết hạn, nội dung cụ thể như sau:

1. Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật

Câu hỏi:Dạ , em mới vào làm ở công ty bảo vệ từ ngày 12/4 đến nay  , và bây giờ em muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải làm thế nào ? Và khi kí hợp đồng lao động 12 tháng  , công ty chỉ làm 1 bản hợp đồng lao động và em không được giữ 1 bản hợp đồng lao động và bây giờ em muốn nghỉ việc thì phải báo trước bao nhiêu ngày thì mới được nghỉ và lãnh trọn tiền lương trong thời gian làm việc ạ ? Xin tư vấn giúp ạ.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

-----------

2. NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi: Xin chào Luật Sư . Tôi có 1 thắc mắc như sau kính xin Luật Sư của cty luật  hỗ trợ . Ngày 25/4/2016 tôi có làm đơn xin thôi việc Nộp lên trưởng Bộ phận Phân xưởng . Ngày hiệu lực của đơn là 25/4/2016 . Và ngày làm việc cuối cùng của tôi là 25/5/2016 . Báo trước 30 ngày do tôi là hợp đồng có thời hạn 3 năm  . Nhưng Giám đốc bộ phận của tôi không xét duyệt . Không ký đơn của tôi . Cũng không gửi đơn của tôi lên phòng Nhân Sự . Vậy cho tôi hỏi , nếu tôi vẫn thôi việc như kế hoạch và coi như đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không có lý do . Thì tôi có được trả sổ bảo hiểm xã hội hay không ? Và tôi có được thanh toán bảo hiểm thất nghiệp không ạ ? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật

>> Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Về vấn đề đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì anh/chị chỉ cần gửi đơn thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trình bày rõ lí do quy định trong khoản 1 điều 37 Bộ luật lao động và tiếp tục làm việc hết 30 ngày tiếp theo thì được coi là đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Khi chấm dứt HĐLĐ thì công ty phải có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội và thanh toán tiền lương cho anh/chị.

Về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu anh/chị đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật và đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc, chưa tìm được việc làm thì trong vòng 3 tháng anh/chị phải gửi hồ sơ gửi tới Trung tâm giới thiệu việc làm để hưởng.
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

----------

3. Chấm dứt HĐLĐ do hết hạn quy định thế nào?

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi: tôi làm việc ở cty tnhh . hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm từ 1/5/2015 đến 31/4/2016. nhưng tới ngày 8/4/2016 tôi bị tai nạn giao thông phải nằm viện và được nghỉ hưởng bảo hiểm từ 16/4/2016 đến ngày 18/5/2016. Vậy cho tôi hỏi giờ tôi không muốn tiếp tục ký hợp đồng nữa. như vậy tôi có vi phạm thời hạn báo trước không.  ( vì khi hết thời hạn hợp đồng củ, tôi đang nghỉ hưởng bảo hiểm nên không báo trước việc mình không tiếp tục ký hợp đồng nữa. giờ nghỉ xong rồi tôi quay trở lại công ty và không ký hợp đồng nữa như vậy tôi có vi phạm thời hạn báo trước không). tôi đang rất cần câu trả lời. tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Chấm dứt HĐLĐ do hết hạn quy định thế nào?

Trường hợp này của anh/chị  không phải đơn phương chấm dứt HĐLD mà hợp đồng kết thúc do tự động hết thời hạn thực hiện hợp đồng lao động. Nếu anh/chị  không muốn ký kết hợp đồng lao động mới thì cũng không có nghĩa vụ phải báo trước về việc không giao kết hợp đồng lao động mới. Trừ trường hợp anh/chị và công ty có thỏa thuận khác.

Trên đây là nội dung tư vấn về: NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí