Trần Phương Hà

Như thế nào gọi là làm thêm ngoài giờ

Làm thêm giờ là gì? Người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm thêm giờ thì có cần sự đồng ý của người lao động không? Số giờ làm thêm tối đa trong ngày theo quy định bộ luật lao động hiện hành? Trường hợp người lao động và người sử dụng lao động thoả thuận số giờ làm thêm vượt quá quy định pháp luật thì xử lý như thế nào?

1. Luật sư tư vấn làm thêm giờ

Thời giờ làm việc được xác định là khoảng thời gian do pháp luật quy định hoặc do sự thoả thuận của các bên, trong thời gian đó người lao động phải có mặt tại địa điểm cố định để thực hiện những công việc, nhiệm vụ được người sử dụng lao động giao phù hợp với thoả thuân trong hợp đồng lao động và quy định pháp luật. Theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành thì thời giờ làm việc được chia thành thời giờ làm việc bình thường và làm thêm giờ. Trong đó, làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. Khi người sử dụng lao động bố trí, sắp xếp người lao động làm thêm giờ phải đảm bảo đáp ứng được những điều kiện của pháp luật lao động như phải có sự đồng ý của người lao động, bảo đảm được số giờ làm thêm tối đa trong một ngày, trong tháng, trong năm,…

Việc đảm bảo thời giờ làm việc nói chung, làm thêm giờ nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người lao động bởi nó là căn cứ bảo vệ sức khoẻ cho người lao động, đồng thời tránh sự lạm dụng của người sử dụng lao động, góp phần tạo điều kiện cho người lao động tái sản xuất sức lao động trong quá trình lao động. Mặc dù có ý nghĩa như thế nhưng không phải người nào khi tham gia quan hệ lao động cũng nắm được quy định pháp luật liên quan đến làm thêm giờ như thời giờ làm thêm, tiền lương làm thêm giờ,…nên trên thực tế hành vi vi phạm về làm thêm giờ vẫn diễn ra khá phổ biến. Trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến chế độ làm thêm giờ thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Quy định cụ thể về làm thêm giờ theo Bộ luật lao động 2012

Nội dung câu hỏi:Tôi là nhân viên  IT  ở một công ty nước ngoài , trong  hợp đồng lao động  tuần làm 40 tiếng không thời hạn.Vấn đề của tôi là  Công ty  có nhận một khách hàng phải  hổ trợ  kỹ thuật   365 ngày  ( là cả ngày thứ 7 chủ  nhật   ngày lể  và tết ) .Sau đó công ty yêu cầu tôi  phải  trực  các ngày đó  và  không cần lên cty  nhưng khi khách hàng  yêu cầu phải có mặt trong vòng 2 tiếng ( sẽ có  ngày không có làm gì hết vì khách hàng không  gập vấn đề  về kỷ thuật ). nhưng cty không chịu trã lương làm tăng ca  mà chỉ cho tôi  2 lựa chọn - 1. có phí  trực ca :thứ 7 chủ nhật :  bằng 1/5 lương một ngày bình thường * ngày lẽ và  tết :  bằng 1/3  lương một ngày làm bình thường  cty  lấy lý đo là  vì   khách hàng không gọi nên  chỉ vậy  thôi. - 2. Không có phí  mà chỉ tra tiền  theo đúng quy dịnh khi  có khách  hàng gọi  và tính trên thời  gian sử lý sự cố. Câu hỏi của  tôi là Cty có  làm sai pháp  luật  lao động không  ? Cảm ơn  !   

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 106 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về việc làm thêm giờ như sau

"1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Trong hợp đồng lao động bạn đã ký với công ty là làm 40 tiếng trong 1 tuần, vậy những khoảng thời gian anh phải đi làm theo sự sắp xếp của công ty ngoài 40 tiếng này được coi là làm thêm giờ. Vì vậy công ty sẽ phải trả tiền làm thêm giờ cho anh với mức tiền lương làm thêm giờ được quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động 2012 như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."

Việc công ty trả lương cho bạn như vậy là đã trái với các quy định của pháp luật, bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi đến phòng lao động thương binh và xã hội hoặc Tòa án nhân dân quận ( huyện ) nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí