Bùi Hoài My

Nhận biết Công ty môi giới xuất khẩu lao động có dấu hiệu lừa đảo?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Công ty môi giới xuất khẩu lao động yêu cầu đóng các khoản tiền khác nhau và dọa sẽ không hoàn trả tiền học cho học viên. Như vậy có vi phạm pháp luật? Có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Nội dung tư vấn:

Chào quý luật sư. Bạn mình có đi xuất khẩu lao động qua 1 công ty ở Việt Nam. Hiện bạn đó đang học tiếng Nhật tại Hà Nội. Vừa phỏng vấn trúng tuyển của 1 công ty Nhật thì trung tâm yêu cầu đóng phí đi 3000$ và phí học và ở 500$. Sau đó có bắt ký hợp đồng bằng tiếng Nhật nhưng không có bản tiếng Việt và bạn mình cũng không được giữ bất kỳ bản nào. Ngoài ra trung tâm còn đe dọa nếu bạn mình nghỉ không đi nữa sẽ không được hoàn lại tiền. Vừa rồi trung tâm lại đòi thêm 500$ tiền dịch thuật. Hy vọng có thể nhận được thông tin hướng dẫn từ phía quý luật sư. Để có thể xác định trung tâm này có lừa đảo hay không hoặc có vi phạm luật nào không. Xin cảm ơn.  

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Để xác minh trung tâm này có dấu hiệu của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc có vi phạm pháp luật không thì bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

Thứ nhất, bạn nên kiểm tra xem trung tâm này có được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao đông đi làm việc ở nước ngoài không. Nếu như trung tâm này không được cấp Giấy phép hoạt động thì sẽ không thể đưa người lao động ra nước ngoài. Như thế là trái với quy định của pháp luật.

Thứ hai, bạn có thể tham khảo Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2006 và Thông tư liên tịch số 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC về các khoản tiền môi giới, tiền dịch vụ, tiền ký quỹ và các khoản tiền khác như chi phí dịch thuật, chi phí học tâp, ăn ở. Đối chiếu với những khoản mà trung tâm yêu cầu bạn đóng có phù hợp không.

Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

..."

Theo đó, nếu như trung tâm có dùng các thủ đoạn gian dối như: đưa ra những thông tin sai sự thật để đánh lừa người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì trung tâm này mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn Luật Lao động- Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí