Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Nguyên tắc xây dựng thang lương bảng lương

  • 25/05/2016
  • Đồng Xuân Thuận
  • Chào luật sư! Tôi là nữ, 52 tuổi, hiện công tác tại Công Ty TNHH MTV C trực thuộc tập đoàn công nghiệp C Việt Nam. Tôi có việc cần hỏi luật sư như sau: Tôi là kỹ sư nông nghiệp về công tác tại công ty từ năm 1987.

   
  Tháng 1/02/2009 hệ số lương của tôi là 4.51 (bậc 8/8 ngạch chuyên viên), lúc đó tôi là Giám đốc nông trường.
   
  Ngày 1/2/2010 tôi được tập đoàn công nghiệp C bổ nhiệm là thành viên hội đồng thành viên công ty TNNHH MTV C nghiệm kỳ 5 năm và được xềp bậc lương 5.32 (Bảng thang lương thành viên chuyên trách hội đồng quản trị), đồng thời tại công ty tôi vẫn giữ chức Giám đốc nông trường, lương hàng tháng tôi hưởng là lương của hội đồng thành viên.
   
  Ngày 1/2/2012 tôi được giám đốc công ty điều về làm trưởng phòng quản lý chất lượng của công ty, tôi vẫn là TV HĐTV (hưởng lương HĐTV).
   
  Ngày 1/2/2013 tôi được tập đoàn nâng lương từ hệ số 5.32 lên 5.65 (Bảng thang lương thành viên chuyên trách hội đồng quản trị - ban hành kèm theo Nghị định số 205/2004 NĐ-CP).
   
  Ngày 29/6/2015 sau khi hết nhiệm kỳ, không đủ điều kiện tham gia nhiệm kỳ tiếp tôi được tập đoàn ra quyết định miễn nhiệm chức danh TV HĐTV.
   
  Ngày 1/7/2015 hệ số lương của tôi được điều chỉnh từ 5.65 xuống 4.51.
   
  Tại thời điểm tôi được bổ nhiệm là TVHĐTV những cán bộ cùng về công tác với tôi cùng hệ số lương 4.51 được tiếp tục thi chuyển ngạch sang chuyên viên chính và hiện nay bậc lương của họ là 5.65 (Chuyên viên chính có 2 bậc; hệ số bậc 1 là 5.32 bậc 2 là 5.65).
   
  Vậy tôi xin hỏi:
   
  1. Cách xếp lương của tôi như vậy đã đúng chưa?
   
  2. Có quy định nào để tôi được chuyển hệ số lương từ bảng thang lương thành viên chuyên trách hội đồng quản trị sang ngạch chuyên viên chính không? (Trong cả nhiệm kỳ TVHĐTV tôi đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, 5 năm là chiến sĩ thi đua, bằng khen của công ty, tập đoàn công nghiệp cao su Viêt Nam và Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, công ty từ năm 2010-2015 đều hoàn thành vượt mức kế hoạch giao, thực hiện nộp ngân sách đầy đủ, đời sống người lao động ổn dịnh, thu nhập cao; công ty được nhận cờ thi đua của Tập đoàn, Uỷ ban nhân dân tỉnh và bằng khen của Chính phủ).
   
  Kính mong luật sư giải đáp cho tôi, trân trọng cám ơn!
   
  Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:
   
  I. Trả lời thắc mắc thứ nhất: cách xếp lương của công ty đã đúng hay chưa
   
  Căn cứ theo quy định tại Nghị định 205/2004/NĐ-CP, việc xếp lương của bên phía đơn vị hoàn toàn dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.
   
  Đầu tiên, về việc xếp lương năm 2010, Điều 6 Nghị định 205/2004/NĐ-CP quy định: Việc chuyển, xếp lương phải bảo đảm theo nguyên tắc làm công việc gì xếp lương theo công việc đó, giữ chức vụ gì xếp lương theo chức vụ hoặc phụ cấp giữ chức vụ đó trên cơ sở tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật công nhân; tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ viên chức, nhân viên; tiêu chuẩn xếp hạng công ty.
   
  Do chị được bầu vào thành viên Hội đồng thành viên nên tại thời điểm năm 2010, chị được chuyển hưởng lương theo quy định tiền lương của thành viên HĐTV là đúng.
   
  Thứ hai, về việc nâng lương năm 2013, đến thời điểm năm 2013, chị được nâng lương từ hệ số 5,32 lên 5,65 do đến kỳ hạn nâng lương và tại thời điểm đó chị vẫn là thành viên của Hội đồng thành viên. Quy chế nâng lương được thể hiện rõ tại Điều 5 Nghị định 205/2004/NĐ-CP, theo đó hệ thống thang lương, bảng lương, phụ cấp lương quy định tại Điều 3 và Điều 4 Nghị định này là cơ sở để:
   
  1. Thoả thuận tiền lương trong hợp đồng lao động;
   
  2. Xây dựng đơn giá tiền lương; thực hiện chế độ nâng bậc lương theo thoả thuận trong hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể;
   
  3. Đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật;
   
  4. Trả lương ngừng việc và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động;
   
  5. Giải quyết các quyền lợi khác theo thoả thuận của người sử dụng lao động và người lao động và quy định của pháp luật lao động.
   
  Vì vậy, việc nâng bậc lương thường xuyên phụ thuộc vào quy chế của Công ty hoặc thỏa ước lao động tập thể mà người lao động và người sử dụng lao động đã ký kết.
   
  Thứ ba, về việc hạ bậc lương năm 2015, thời điểm năm 2015, chị hết nhiệm kỳ là thành viên Hội đồng thành viên nên công ty bố trí lương cho chị chuyển về hệ số lương cũ là 4,51 là hoàn toàn đúng quy định theo Điều 6 Nghị định 205/2004/NĐ-CP (như đã trích dẫn ở trên).
   
  II. Trả lời thắc mắc thứ hai: có quy định nào để chị được chuyển hệ số lương từ bảng thang lương thành viên chuyên trách hội đồng quản trị sang ngạch chuyên viên chính không
   
  Nếu tại thời điểm ngày 1/7/2015, công ty vẫn đang áp dụng hệ thống thang bảng lương theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP, việc nâng lương, chuyển ngạch, chuyển bậc sẽ xác định dựa trên quy chế của đơn vị trong giai đoạn này.
   
  Nghị định 205/2004/NĐ-CP hiện đã hết hiệu lực thi hành. Ngày 22/4/2015, Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH ra đời đã hướng dẫn xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương và chuyển xếp lương đối với người lao động trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu theo Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2013 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về tiền lương có quy định về nguyên tắc chung khi xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương và xếp lương như sau:
   
  “1. Thang lương, bảng lương áp dụng đối với người lao động được xây dựng trên cơ sở đánh giá độ phức tạp công việc của lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh, lao động chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ và lao động quản lý.
   
  …..
   
  4. Việc chuyển xếp lương từ thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định sang thang lương, bảng lương do công ty xây dựng phải căn cứ vào chức danh, công việc người lao động đảm nhận. Đối với người có thành tích, cống hiến, đóng góp nhiều cho công ty, khi chuyển xếp lương nếu có vướng mắc thì xem xét, xử lý riêng từng trường hợp cụ thể.”
   
  Căn cứ vào quy định trên, hiện tại cần xác định được rõ vấn đề công ty chị đã thực hiện việc chuyển đổi hệ thống thang bảng lương hay chưa. Nếu như đã chuyển đổi hệ thống thang bảng lương thì việc xếp lương từ bảng lương cũ sang bảng lương mới sẽ theo quy định như nêu trên. Bảng lương mới sẽ không còn áp dụng giống như thang bảng lương theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP nữa. Do đó ngạch chuyên viên chính có thể không còn. Bên phía đơn vị sẽ phải căn cứ theo quy định về thời gian nâng bậc lương thường xuyên để xác định nâng bậc lương cho chị. Về thời gian nâng bậc lương thường xuyên chị cần tham khả trong quy chế tiền lương của đơn vị.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nguyên tắc xây dựng thang lương bảng lương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169