Cà Thị Phương

Nguyên tắc, trình tự và hình thức xử lý kỷ luật lao động

Chào Anh/Chị. Công ty chúng tôi hoạt động về thủy điện. Trong thời gian làm việc nhân viên bảo vệ của công ty đã ngủ quên gây ảnh hưởng tới việc vận hành của nhà máy, Mức độ thiệt hại là 5.000.000đồng. Giám đốc nhà máy đã gửi biên bản về công ty nhận xét khả năng làm việc của nhân viên đó rất yếu kém

 

Vậy Anh/Chị vui lòng tư vấn cho Công ty chúng tôi hình thức ký luật nào phù hợp và không vi phạm các nguyên tắc Luật lao động đã quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nguyên tắc, trình tự và hình thức xử lý kỷ luật lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Hình thức xử lý lao động được quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động 2012 như sau:

 

"1. Khiển trách.

 

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

 

3. Sa thải."

 

Nguyên tắc xử lý lao động quy định tại Điều 123 Bộ luật lao động như sau:

 

"1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

 

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

 

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

 

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

 

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

 

2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

 

3. Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

 

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

 

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

 

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

 

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

 

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

 

5. Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình."

 

Như vậy, công ty thực hiện theo những nguyên tắc và trình tự theo quy định trên thì có thể xử lý kỷ luật khiển trách hoặc kéo dài thời hạn nâng lương nhưng không quá 6 tháng đối với nhân viên bảo vệ đó.

 

Trường hợp công ty bạn muốn xử lý kỷ luật sa thải, các trường hợp xử lý kỷ luật sa thải theo Điều 126 Bộ luật lao động bao gồm:

 

"Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

 

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

 

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

 

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

 

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

 

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

 

Nếu nhân viên này đã bị xử lý kỷ luật trước đó, bạn có thể đối chiếu với khoản 2 Điều 126 trên xem đã đủ điều kiện để xử lý kỷ luật sa thải không. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nguyên tắc, trình tự và hình thức xử lý kỷ luật lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn