Luật sư Trần Khánh Thương

Nguyên tắc trả lương cho NLĐ trong ngày làm việc bình thường và ngày nghỉ lễ, tết

Nguyên tắc trả lương cho người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành? Người lao động đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần, ngày lễ, tết được hưởng lương hư thế nào? Trường hợp người lao động làm thêm vào ngày lễ, tết có được nghỉ bù không?

1. Luật sư tư vấn tiền lương người lao động

Tiền lương là một trong những vấn đề rất được quan tâm của xã hội, đặc biệt là người sử dụng lao động và người lao động. Bởi tiền lương là nguồn thu nhập chính của người lao động, giúp cho người lao động và gia đình ổn định cuộc sống và có mức sống được nâng cao. Tiền lương hợp lý sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ, là đòn bẩy giúp người lao động làm việc hăng say và tạo năng suất cao. Do đó, việc lựa chọn tiền lương phù hợp với từng công việc, đối tượng lao động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong doanh nghiệp.

Trong trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến tiền lương của người lao động thì bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn chi tiết cho bạn những nội dung như sau:

- Tư vấn nguyên tắc trả lương cho người lao động: ngày làm việc bình thường, làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần, ngày lễ, tết,..;

- Tư vấn hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương;

- Tư vấn các trường hợp khấu trừ tiền lương người lao động;

- Tư vấn chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương.

- Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến tiền lương người lao động theo yêu cầu khách hàng.

Theo đó, bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Nguyên tắc trả lương cho người lao động trong ngày làm việc bình thường và ngày lễ, tết

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư! Cháu hiện là nhân viên bảo vệ của một công ty dịch vụ. Lương cháu là 4,000,000 đồng/tháng, trong đó có 400,000 đồng là tiền chuyên cần. Hôm 05/11/2015 là ngày lãnh lương, hai đồng nghiệp của cháu đều lãnh đủ lương chỉ mỗi cháu là không nhận được tiền chuyên cần mặc dù trên giấy đánh giá nhân viên của cháu tại mục tiêu là loại tốt. Gọi lên công ty thì họ kêu tiền chuyên cần ai cũng bị cắt, vậy mà đồng nghiệp cháu vẫn lãnh đủ, cắt lương nhưng không thấy giấy tờ thông báo. Trong trường hợp này cháu có quyền đòi đủ tiền lương không ạ? Nếu họ không chịu giải quýêt thì cháu phải làm sao vì tiền công cũng là mồ hôi nước  mắt kiếm được. Mong luật sư giải đáp, cháu xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 96 BLLĐ 2012 quy định về nguyên tắc trả lương:

"Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương".

Chiểu theo quy định trên, khi đến hạn trả lương thì NSDLĐ có trách nhiệm trả đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp NLĐ hoàn thành tốt công việc, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thì buộc NSDLĐ phải trả đầy đủ lương, nếu không trả thì phải nêu lý do. Anh/ chị có quyền yêu cầu phía chủ sử dụng thực hiện đúng nghĩa vụ hoặc gửi đơn tới Phòng lao động, thương binh và xã hội để thụ lí và giải quyết.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

=====================

Câu hỏi thứ 2: Tính lương cho NLĐ khi đi làm vào 4 dịp nghỉ lễ( 30/4, 1/5 và 2 ngày nghỉ bù )

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Luật sư cho cháu hỏi cty cháu ngày 30/4 và 1/5 bên cháu có 1 số ng làm và cũng làm luôn ngày nghỉ bù vậy trong 4 ngày này thì tụi cháu sẽ được tính lương như nào ạ. Cháu cám ơn luật sư nhiều ạ

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

- Đi làm ngày nghỉ lễ 30/4 và ngày 1/5 được hưởng lương thế nào?

- Tính lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần

Theo đó, 30/4, 1/5 vào thứ 7, chủ nhật vì vậy theo quy định công ty của anh/chị sẽ được nghỉ 4 ngày. Nếu người lao động đi làm thêm vào 4 ngày này thì tính lương làm thêm như sau:

+ Đi làm thêm vào 30/4, 1/5 thì mỗi ngày sẽ được ít nhất 300% tiền lương theo công việc

+ Đi làm thêm vào thứ 2 và thứ 3 ( ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần) thì mỗi ngày sẽ được tính ít nhất 200% tiền lương theo công việc.

Ngoài tiền lương làm thêm vào 4 ngày này, người lao động vẫn được hưởng nguyên lương đối với 2 ngày nghỉ lễ. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

================

Câu hỏi thứ 3: Làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần được nghỉ bù có được trả lương thêm giờ.

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Cho tôi hỏi: Tôi làm việc tại cơ quan Nhà nước, làm việc giờ hành chính (từ thứ 2-thứ 6). Nhưng cơ quan cử tôi đi công tác vào thứ 7,Cn thì tôi có được nghỉ bù hay không. Xin cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

- Làm thêm thứ 7 và đã được nghỉ bù thì có được hưởng tiền lương làm thêm giờ không?

Cơ quan cử anh/ chị đi công tác vào ngày nghỉ hàng tuần nên vẫn  được tính là thời gian làm thêm giờ. Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

====================

Câu hỏi thứ 4: Ngày nghỉ thai sản có bao gồm ngày nghỉ lễ, tết không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin chào quý luật sư,Cho tôi hỏi v/v nghỉ thai sản. Tôi công tác trong ngành y tế. Theo luật thai sản mới nhất hiện nay, thời gian nghỉ thai sản kéo dài 6 tháng, nhưng có được trừ ngày lễ/tết không ạ? Tôi bắt đầu nghỉ ngày 1/1/2016, thời gian đi làm lại là 1/7/2016. Trong khoảng thời gian này, có các ngày lễ -Tết Tây 1/1 (1 ngày)-Tết Ta 8/2-->12/2 (5 ngày)-Giỗ tổ Hùng vương 10/3 AL (1 ngày)-Lễ 30/4 (1 ngày)Vậy tôi có được nghỉ bù 8 ngày lễ/tết này không ạXin chân thành cám ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

- Có được tính lương ngày nghỉ lễ trùng với thời gian hưởng chế độ thai sản không?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

===============

Câu hỏi thứ 5: Tiền lương ngày tết nguyên đán và nghỉ lế đợt 30/4 1/5

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa VP luật sư Minh Gia,Anh/chị vui lòng tư vấn giúp em cách tính lương cho người lao động trong những ngày nghỉ lế: 30/4, 1/5…Và ngày nghỉ Tết. Nếu người lao động nghỉ bình thường trong những ngày này thì lương tính như thế nào? Và nếu đi làm thì tính thế nào a?Em xin cảm ơn !  

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

- Cách tính ngày nghỉ lễ và tiền lương ngày nghỉ lễ

- Làm vào ngày nghỉ lễ có được hưởng thêm tiền lương không?

- Thời gian nghỉ hàng tuần và tiền lương làm việc ngày lễ, tết

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí