Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Người thuộc diện hộ nghèo và người dân tộc khám tại tuyến trung ương có được hưởng 100% phí BHYT?

  • 12/03/2016
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về nội dung cháu thuộc hộ nghèo và là người dân tộc thiểu số muốn khám bệnh tại bệnh viện trung ương có được hưởng 100% phí bảo hiểm không? Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Chào luật sư.Em có cháu nhỏ 2 tháng tuổi thuộc hộ nghèo và là người dân tộc thiểu số. Nay cháu bị tim bẩm sinh và gia đình muốn cho cháu đi chữa tại Bệnh viện nhi trung ương. Vậy cháu có phải xin giấy chuyển viện theo tuyến hay không ạh. Và cháu có được hưởng 100% phí bảo hiểm không ạ.Em cảm ơn!

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

  Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế năm 2014 về những trường hợp chuyển tuyến điều trị như sau:

  Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

  3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

  h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

  Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

  1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

  a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;


  Điều 27. Chuyển tuyến điều trị

  Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm chuyển người bệnh kịp thời đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.


  Như vậy, đối chiếu với quy định trên, nếu như cháu bạn thuộc hộ gia đình nghèo, ngoài ra còn là người dân tộc thiểu số và phải đang sinh sống tại vùng có điều kiện khó khăn thì sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế và khi có căn cứ vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm làm giấy chuyển tuyến cho cháu chị lên tuyến trung ương thì chị sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp này. Tuy nhiên, nếu như cháu bạn không đáp ứng được các điều kiện về sinh sống tại vùng có điều kiện khó khăn thì chị sẽ không được hưởng chế độ 100% này mà chỉ có thể hưởng 40% theo  quy định tại Luật bảo hiểm y tế như sau:

  Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

  3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

  a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người thuộc diện hộ nghèo và người dân tộc khám tại tuyến trung ương có được hưởng 100% phí BHYT?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

  Nội dung trả lời

    Hotline: 1900.6169