1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Người sử dụng lao động phải chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động không?

  • 21/02/2019
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Công ty tôi có chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động (theo nguyện vọng cá nhân). Tuy nhiên, do khó khăn nên công ty tôi thanh toán các khoản nợ bảo hiểm với cơ quan bảo hiểm xã hội muộn, dẫn đến quá thời hạn 3 tháng các cá nhân nghỉ việc chưa chốt được sổ và đăng ký bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy, công ty chúng tôi có phải thanh toán khoản bảo hiểm thất nghiệp cho các cá nhân đó không? Mong nhận được phản hồ của quý cơ quan. Trân trọng cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:


  Theo như quy định tại Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội thì: 

  Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

  b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;

  c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.”

  Ngoài ra còn phải khắc phục hậu quả:

  a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm trên.

  b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định trên.

  Do đó, ngoài việc phải chịu phạt với việc chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp muộn và bị buộc truy nộp số tiền bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người sử dụng lao động không phải thanh toán khoản bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

   

  Trân trọng!
  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169