Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Người sử dụng lao động được ký kết hợp đồng dịch vụ với sinh viên làm thêm giờ không?

  • 14/01/2021
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Công ty muốn ký kết hợp đồng dịch vụ với sinh làm thêm giờ thì nên giao kết loại hợp đồng nào để tránh vi phạm các quy định của pháp luật. Luật sư tư vấn cụ thể như sau:

  Đối với các doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến việc sử dụng người lao động là vấn đề đặt ra rất nhiều thách thức. Trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh của mình, có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp không có nhu cầu ký kết hợp đồng lao động với những người lao động do tính chất công việc cũng như nhu cầu của các bên đối với các công việc đó. Vậy những trường hợp như vậy doanh nghiệp có thể giao kết loại hợp đồng nào khác được không? Để được tư vấn cụ thể về vấn đề liên quan quý khách có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

  Nội dung câu hỏi: Em hiện có một số vấn đề cần tìm hiểu để có thể làm đúng theo luật. Hiện nay em có một số bạn chuyên làm về mảng marketing và bán hàng. Những bạn này thường là những sinh viên đi làm thêm và không có ý định làm việc lâu dài và muốn nhận lương trọn gói hoặc trả lương theo số giờ làm thực tế (làm việc không đủ 8h/ngày). Không đóng bảo biểm cho họ. Em có thể sử dụng hợp đồng dịch vụ để ký với cá nhân các bạn đó được không ạ. Em có tìm hiểu thì được biết hợp đồng dịch vụ (Vd: hợp đồng dịch vụ thuê người dọn vệ sinh theo giờ) thì không đóng bảo hiểm, tiền dịch vụ họ nhận được sẽ trích 10% thuế TNCN nếu như số tiền mỗi lần thanh toán cho họ từ 2tr trở lên. Em rất mong nhận được tư vấn của văn phòng Luật Gia Minh. Trân trọng cảm ơn.

  Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Điều 13 Bộ luật lao động 2019 có quy định về hợp đồng lao động như sau:

  1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tin lương, điều kiện lao động, quyn và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

  Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

  Căn cứ theo quy định đã nêu trên thì nếu các bên giao kết hợp đồng có các nội dung liên quan đến việc làm có trả công, trả lương, người lao động chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được xác định là hợp đồng lao động.

  Tại Điều 513 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về hợp đồng dịch vụ như sau:

  “Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

  Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ. Hợp đồng dịch vụ là một trong những loại hợp đồng dân sự mà không phải là hợp đồng lao động giữa người lao động và người chủ sử dụng lao động. Do vậy bên sử dụng dịch vụ không có trách nhiệm phải đóng bảo hiểm xã hội cho bên cung ứng dịch vụ.

  Đối với trường hợp của bạn, việc bạn xác định việc ký kết hợp đồng với những bạn sinh viên làm thêm giờ ở các mảng marketing hay bán hàng là hợp đồng dịch vụ hay phải là hợp đồng lao động thì bạn cần xem xét yếu tố phân biệt hai loại hợp đồng như sau: Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Giữa người lao động và người chủ sử dụng lao động có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, người lao động phải tuân theo những nội quy, quy định do công ty đặt ra ( ví dụ như: trang phục, tác phong, thời gian làm việc, ..) còn hợp đồng dịch vụ thì hầu như các bên chú trọng đến kết quả cuối cùng mà bên sử dụng dịch vụ yêu cầu.

  Nếu công việc các bạn đang muốn ký kết với sinh viên chỉ chú trọng đến kết quả cuối cùng mà các bạn này đạt được, các bạn sinh viên cũng không phải tuân theo các nội quy, quy định của công ty…và vấn đề trả chi phí chỉ phát sinh sau khi họ đã hoàn thành công việc trong thời hạn thỏa thuận thì các bạn có thể ký kết hợp đồng dịch vụ trong trường hợp này.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn