Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Người sử dụng lao động có được quyền chấm dứt hợp đồng thử việc vì lý do mang thai không?

  • 25/02/2019
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Kính gửi quý Luật Sư, Hiện tôi vừa trúng tuyển vào một công ty nước ngoài và sẽ chính thức đi làm vào ngày 10/8/2015 sắp đến, thời gian thử việc là 3 tháng. Nhưng đầu tuần này tôi vừa biết mình đang mang thai 1 tháng. Vậy đến khi nào tôi phải báo chính thức việc mang thai với công ty? Công ty có quyền chấm dứt thử việc với tôi vì mang thai hay không? Xin cảm ơn và mong nhận hồi đáp từ phía luật sư.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Hiện nay chưa có quy định nào nói về việc người lao động phải thông báo về việc mang thai với người sử dụng lao động. Việc mang thai là quyền của người lao động, do vậy mà khi bạn có thai thì thông báo với người sử dụng lao động hay không là quyền của bạn. Tuy nhiên thì một số công ty có những quy định riêng về việc thông báo mang thai, phù hợp với đặc thù công việc, vấn đề này bạn nên tìm hiểu ở nội quy lao động của công ty, hơn thế nữa nếu việc thông báo mang thai có ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích của bạn thì bạn cũng nên cân nhắc việc thông báo.

  Thứ hai, về quyền chấm dứt thử việc vì mang thai. Đối với hợp đồng thử việc thì hiện nay pháp luật có quy định “trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”. Như vậy thì trong quá trình thử việc mà bạn không đáp ứng được yêu cầu công việc thì người sử dụng lao động có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước. Còn đối với vấn đề chấm dứt thử việc vì lý do mang thai thì pháp luật không có quy định cụ thể với các bên trong quá trình thử việc, vì đây chưa phải là thời gian chính thức kí hợp đồng lao động.

  Tuy nhiên thì “người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động (khoản 3, Điều 155 Bộ luật Lao động 2012)”

  Trân trọng!
  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169