Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Người sử dụng lao động có được giữ bằng gốc của người lao động không?

  • 15/01/2017
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào quý công ty. Hiện nay tôi đang gặp chút vấn đề mong quý cty giúp đỡ Hiện tại tôi đang làm việc cho 1 cty tư nhân ở Hưng Yên. Tôi có ký hợp đồng làm việc 2 năm và ký giấy cam kết làm việc 2 năm. Khi ký hợp đồng phía cty có yêu cầu nộp bằg đại học gốc hoặc nộp 5 triệu tiền bảo lãnh. T

  ôi chọn nộp 5 tr tiền bảo lãnh ( mỗi tháng trừ vào tiền lương 500 nghìn). Đến thời điểm hiện tại t đã làm việc đc 1 năm 3 tháng. Và ngày 1/3 2016 tôi viết đơn xin nghỉ việc, có sự đồng ý của trưởng phòng. Tôi nghỉ theo đúng quy định của cty là nghỉ việc sau 1 tháng, bàn giao công việc, giấy tờ đầy đủ. Nhưng công ty ko trả tôi 5tr tiền bảo lãnh và phạt nửa tháng lương. Lý do công ty đưa ra là tôi đã ký giấy cam kết làm việc 2 năm. Vậy tôi muốn hỏi cty làm như vậy là đúng hay sai. Rất mong sự phản hồi từ quý cty Tôi xin chân thành cảm ơn!!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, về việc yêu cầu anh phải lựa chọn giữa việc nộp bằng đại học gốc hoặc nộp 5tr tiền bảo lãnh là hành vi trái quy định của pháp luật. Điều 20 Bộ luật lao động 2012 có quy định cụ thể về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng bao gồm:

  1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

  2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

  Với hành vi này công ty bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

  2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: 

  a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động; 

  b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động; 

  c) Giao kết hợp đồng lao động với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà không có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động. 

  3. Biện pháp khắc phục hậu quả: 

  a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này; 

  b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.”

  Thứ hai, về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Bạn thực hiện đúng thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ không phải bồi thường chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, bạn có cung cấp rằng ngoài hợp đồng lao động bạn có ký kết thêm bản cam kết làm việc 2 năm. Nếu bản cảm kết này có nội dung bồi thường khi vi phạm cam kết thì bạn phải thực hiện bồi thường theo cam kết đã ký. 

  Nếu công ty không trả lại tiền bảo lãnh cho bạn thì bạn có quyền khiếu nại đến công ty, nếu công ty không giải quyết bạn có thể gửi đơn lên thanh tra thuôc Phòng lao động thương binh xã hội để hộ giải quyết.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người sử dụng lao động có được giữ bằng gốc của người lao động không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169