Lò Thị Loan

Đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần được trả lương thế nào?

Trong quá trình lao động, có nhiều khi người lao động vô tình hoặc cố ý gây ra những thiệt hại cho người sử dụng lao động. Những thiệt hại đó có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động giữa hai bên. Đồng thời người lao động đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần thì phải được trả lương làm thêm giờ và các vấn đề pháp lý khác có liên quan. Như vậy những trường hợp nào người lao động sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động? Giải quyết như thế nào nếu có tranh chấp sảy ra trên thực tế?

1, Luật sư tư vấn liên quan đến vấn đề tranh chấp lao động:

- Vấn đề bồi thường thiệt hại khi người lao động gây ra thiệt hại

- Người lao động hưởng lương như thế nào khi đi làm vào ngày nghỉ hàng tuần

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2, Luật Minh gia tư vấn một tình huống thực tế:

Nội dung tư vấn: Chị T được tuyển dụng vào làm việc ở vị trí Trưởng bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty TNHH H cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng từ ngày 1/3/2014 theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn với các điều khoản sau: - Công việc: Chị T chịu trách nhiệm liên hệ và xây dựng/ phát triển các mối quan hệ kinh tế giữa công ty và khách hàng. Đối với từng khách hàng, chị T sẽ đề xuất lên Giám đốc các phương án hợp đồng, chế độ chăm sóc khách hàng và ưu đãi riêng. - Mức lương của chị T  là 20.000.000 vnđ/1 tháng + thưởng- Thời gian làm việc: Từ 8h đến 17h các ngày từ thứ 3 đến chủ nhật. Chị Trang được nghỉ ngày thứ 2 hàng tuần. Chị T không được phép tiết lộ danh sách khách hàng cho bất kỳ một bên thứ 3 nào. Nếu vi phạm, chị T phải bồi thường cho công ty theo mức độ thiệt hại. - Chị T có trách nhiệm bảo vệ lợi ích chung của công ty. Trong quá trình làm việc, chị T phải di chuyển giữa nhiều thành phố để trực tiếp hỗ trợ khách hàng/đối tác và có nhiều chuyến đi vào ngày thứ 2 hàng tuần. Tuy nhiên, công ty H chỉ thanh toán các khoản phụ cấp đi lại cho chị T. Ngoài ra, vào ngày 25/7/2015, Giám đốc công ty H phát hiện thấy danh sách khách hàng do chị Trang quản lý bị nhân viên dưới quyền chị T tiết lộ cho đối thủ cạnh tranh. Ngày 10/8/2015, Giám đốc công ty H trao đổi với chị T về nội dung này và yêu cầu chị chịu trách nhiệm về việc thông tin bị tiết lộ. Chị T không đồng ý vì cho rằng đấy là trường hợp bất khả kháng, ngoài ra, còn yêu cầu công ty trả tiền lương làm thêm giờ cho chị trong những ngày đi công tác vào ngày thứ 2 trong tuần. Phía công ty không đồng ý nên chị T quyết định khởi kiện công ty. Cho em hỏi Toà sẽ giải quyết ra sao ạ? 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, vấn đề bồi thường thiệt hại.

Căn cứ theo quy định tại Điều 130 Bộ luật Lao động 2012 về bồi thường thiệt hại như sau:

 “1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường”.

Theo quy định này, nếu người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường. Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 131 Bộ luật Lao động 2012 về nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động”.

Do đó đối với trường hợp của bạn, trong hợp đồng lao động có thỏa thuận về việc chị T phải có nghĩa vụ bảo mật thông tin khách hàng, nếu chị T để tiết lộ thông tin khách hàng ra ngoài thì mới phải bồi thường thiệt theo mức độ thiệt hại, hoặc bất kể không có thỏa thuận nhưng chị T có hành vi gây thiệt hại cho công ty thì vẫn phải bồi thường. Thực tế vào ngày 25/7/2015, Giám đốc công ty H đã phát hiện thấy danh sách khách hàng do chị T quản lý bị nhân viên cấp dưới chị T tiết lộ cho đối thủ cạnh tranh, mà trong đó xác định được thiệt hại thực tế xảy ra cho công ty và công ty có đủ căn cứ chứng minh được đây là lỗi của chị T (không phải do người khác tự khai thác thông tin từ bàn làm việc, máy tính của chị,…T) thì chị T phải có nghĩa vụ bồi thường. Khi đó, mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức đội thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của chị T.

- Thứ hai, đi làm vào ngày nghỉ hàng tuần.

Theo thông tin bạn cung cấp, chị T làm việc từ thứ ba đến hết chủ nhật, thứ hai là ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp chị T phải đi làm (công tác) vào thứ hai thì chị T phải được hưởng tiền lương làm thêm giờ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 về tiền lương làm thêm giờ như sau:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%”.

Như vậy, chị T đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần thì chị T được trả lương ít nhất bằng 200% theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm, ngoài ra còn được hưởng khoản phụ cấp đi lại (nếu có).

Gọi ngay