Hoàng Thị Nhàn

Người lao động tự ý bỏ việc nên xử lý thế nào?

Chấm dứt hợp đồng lao động là một điều không tránh khỏi trong mối quan hệ lao động, đây là một sự kiện quan trọng vì nó ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các bên tham gia quan hệ lao động. Sự chấm dứt quan hệ lao động có thể gây ra các tranh chấp lao động làm tổn hại đến các quan hệ khác. Đặc biệt, việc người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật vì không tuân thủ thời gian báo trước, và không bàn giao công việc gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công việc của công ty. Vây, công t

Trong quan hệ lao động, người lao động và người sử dụng lao động luôn có mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau. Trong trường hợp người lao động không thông báo mà tự ý nghỉ việc và không có sự bàn giao công việc đang thực hiện cho nhân viên khác làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Như vậy, công ty nên xử lý như thế nào trong trường hợp này để tránh gây tổn thất không đáng có này

Nếu hiện tại, công ty không biết xử lý như thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc chưa tìm ra hướng giải quyết hiệu quả cho công ty, hãy liên hệ với Công ty Luật TNHH Minh Gia chúng tôi, với đội ngũ luật sư, luật gia chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề về lao động, chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu cho công ty bạn. 

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách gọi điện tới tổng đài 1900.6169 hoặc gửi các thông tin, yêu cầu tư vấn về địa chỉ mail là lienhe@luatminhgia.vn để được tư vấn cụ thể về hướng giải quyết khi người lao động tự ý nghỉ việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về cách thức xử lý về việc người lao động tự ý nghỉ việc mà không báo trước với người sử dụng lao động.

Câu hỏi: Chào bạn, Mình có một việc muốn nhờ bên bạn giúp . Sự việc liên quan đến việc người lao động tự ý bỏ việc tại công ty không quay lại. Người lao động này thuộc bên phát triển dự án nhưng bỏ việc không bàn giao lại những gì đã nghiên cứu tại công ty. Vậy bên mình cũng tìm hiểu cách giải quyết để làm sao hai bên có thể giải quyết ổn thỏa nếu có thể hoặc nếu không được mình cũng muốn đưa đơn kiện. Mong bên bạn hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khi người lao động tự ý bỏ việc mà không viết đơn xin nghỉ thì bạn có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải theo Điều 126 Bộ luật lao động 2012. Tuy nhiên, chỉ được sa thải khi người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng (Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động).

Thông thường, khi người lao động đơn phương xin nghỉ việc phải có đơn xin nghỉ việc bằng văn bản và được sự xác nhận của người sử dụng lao động. Sự xác nhận của người sử dụng lao động là căn cứ để tính thời gian báo trước cho người lao động. Nếu chưa có căn cứ để xác định thời điểm người lao động nghỉ việc thì chưa thể coi đó trường hợp người lao động tự ý bỏ việc. Vì vậy, khi người lao động tự ý bỏ việc, bỏ việc không đến công ty làm, không viết đơn xin phép nghỉ, doanh nghiệp không thể liên hệ được với người lao động thì chưa được coi là người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Trong trường hợp này, công ty cần có các chứng cứ, biên bản chứng minh xác định chính xác ý định muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

Về trách nhiệm bàn giao công việc, hiện nay pháp luật lao động chưa có quy định trách nhiệm phải bàn giao công việc của người lao động khi tự ý bỏ việc. Tuy nhiên, trường hợp nếu trong nội dung của hợp đồng lao động đã giao kết hoặc nội quy của công ty có quy định về nghĩa vụ phải bàn giao lại công việc trước khi nghỉ việc thì sẽ được áp dụng, giải quyết theo quy định đó. Trường hợp người lao động không thực hiện việc bàn giao mà gây thiệt hại cho công ty thì công ty có quyền khởi kiện để yêu cầu hoàn trả hoặc bồi thường thiệt hại do người lao động gây ra.

Trân trọng! 

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí