Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Người lao động phải làm gì khi người sử dụng lao động không trả lương

  • 14/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi đã nghĩ việc tại công ty cũ từ 23/11/2015 đến nay doanh nghiệp đó vẫn chưa thanh toán tiền lương tháng 10 & tháng 11/2015. Nhờ các anh chị tư vấn giúp, làm sao để doanh nghiệp thanh toán cho người lao động. Lý do tôi nghĩ:

  - Doanh nghiệp đó không ký hợp đồng lao động. - Không có ngày nghỉ phép theo chế độ của luật - Không có quyền lợi về Bảo hiểm và những chính sách khác. - Không trả lương đúng theo quy định của công ty. Tôi thấy bức xúc nên ngày 19/11/2015 tôi chuyển đơn xin nghỉ việc và ngày 23/11/2015 chính thức nghỉ cho đến nay vẫn chưa nhận được lương làm việc 2 tháng 10 và 11. Nhờ các anh chị tư vấn giúp vì công sức bỏ ra mà không trả thì rất bất công cảm ơn các anh chị.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Với trường hợp của bạn, nếu bạn có căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của công ty, bạn có thể gửi đơn tố cáo đến Phòng lao động thương binh xã hội để cơ quan có thẩm quyền tiến hành thanh tra cơ sở bạn đang làm việc.

  Về nghĩa vụ thanh toán tiền lương, theo quy định tại khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 có quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động "trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày".

  Người sử dụng lao động không trả lương cho bạn sau khi bạn đã chấm dứt hợp đồng ngoài thời hạn trên thì bạn có quyền viết đơn khiếu nại công ty, yêu cầu trả lời bằng văn bản lý do không thanh toán lương cho bạn. Nếu công ty không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn gửi đơn lên Phòng Lao động thương binh xã hội đề nghị hòa giải tranhc chấp. Nếu không hòa giải được bạn có thể gửi đơn kiện ra Tòa án nhân dân huyện nơi công ty đóng trụ sở để khởi kiện đòi tiền.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người lao động phải làm gì khi người sử dụng lao động không trả lương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169