Tuấn Luật sư

Người lao động nghỉ phép hàng năm có được cộng dồn không?

Tôi hiện là người công nhân của Công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước ở vùng đồng bằng. Tôi xin hỏi năm 2014 tôi chưa được đi phép năm theo chế độ, năm nay 2015 tôi có được cộng dồn phép năm 2014 vào hay không?
 
Người lao động nghỉ phép hàng năm có được cộng dồn không?
Nghỉ hằng năm


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 111 Bộ luật lao động 2012 về nghỉ phép năm:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm”.


Ngoài ra, thời gian nghỉ phép năm của anh sẽ tăng thêm theo thâm niên làm việc quy định tại điều 112 Bộ luật lao động 2012:

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày”.

Do đó, nếu anh chưa nghỉ phép năm 2014 thì anh sẽ được nhận tiền đối với những ngày chưa nghỉ theo quy định tại điều 114 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”.


Đối với việc nghỉ phép năm 2015, pháp luật không có quy định người lao động sẽ đương nhiên được cộng dồn số ngày nghỉ trong trường hợp này. Vì vậy:

- Nếu như chưa nhận tiền tương ứng với số ngày chưa nghỉ năm 2014 thì anh có thể thỏa thuận với chủ sở hữu công ty về việc cộng dồn ngày nghỉ hàng năm này vào năm 2015.

- Nếu anh đã nhận tiền nghỉ hàng năm của năm 2014 thì anh có thể xin phép nghỉ không lương cộng dồn với thời gian nghỉ hàng năm 2015 nếu như có nhu cầu.

Trân trọng

Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí