Luật sư Trần Khánh Thương

Làm việc tại nhà được hưởng những chế độ gì?

Người lao động làm việc tại nhà có được đóng bảo hiểm xã hội không? Trường hợp này có vi phạm quy định của pháp luật không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

Câu hỏi: Công ty tôi có 1 trường hợp mới có bầu, do sức khỏe yếu nên bác sỹ có chỉ định hạn chế đi lại. Nhân sự đấy xin nghỉ dài hạn. Tính theo thời gian thì phải nghỉ 7 - 8 tháng sau đấy sẽ nghỉ tiếp thai sản 6 tháng, theo quy định của luật BH. Tuy nhiên, nhân sự này vẫn làm việc online ở nhà. Như thế, công ty cần đáp ứng những gì để đảm bảo quyền lợi cho người lao động? Và việc người lao động nghỉ dài như thế có vi phạm gì không? Quy định thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Người lao động làm việc tại nhà có được hưởng lương?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay người lao động tuy nghỉ việc tại công ty nhưng vẫn làm việc tại nhà. Hiện tại pháp luật không quy định cụ thể về việc người lao động phải làm cố định thời gian ở công ty hay ở nhà hay ở một vị trí nhất định nào khác. Đây hoàn toàn là do sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Về việc chi trả tiền lương, theo quy định tại khoản 1 Điều 95 Bộ luật Lao động 2019 về việc trả lương cho người lao động thì: Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

Như vậy, việc trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương thỏa thuận, năng suất và chất lượng thực hiện công việc chứ không căn cứ vào địa điểm làm việc. Do đó, nếu người lao động vẫn đảm bảo năng suất và chất lượng khi làm việc tại nhà thì doanh nghiệp phải trả đầy đủ lương cho người lao động theo thỏa thuận. Trường hợp công ty và NLĐ có sự thỏa thuận về khối lượng công việc, tính chất công việc khi làm việc tại nhà thì có thể thỏa thuận lại về mức lương của NLĐ được hưởng.

Để đảm bảo quyền và lợi ích của mỗi bên, hạn chế tranh chấp xảy ra, người lao động và Công ty có thể ký một bản thỏa thuận về việc thay đổi địa điểm làm việc và công việc của người lao động khi làm việc tại nhà, mức lương điều chỉnh (nếu có). 

- Người lao động làm việc tại nhà có được tham gia BHXH?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 85 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức đóng và phương thức đóng BHXH bắt buộc thì: Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, trường hợp người lao động công ty bạn làm việc tại nhà thuộc trường hợp vẫn được hưởng lương, do đó công ty vẫn phải tham gia BHXH cho người lao động này.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn