LS Vy Huyền

Người lao động làm việc dưới 12 tháng có được nghỉ phép năm không?

Cho em hỏi là:. 1) thời Làm việc dưới 12 tháng, có được nghỉ phép năm. em vào làm tại công ty từ ngày 8/10/2015 thử việc 1 tháng . Ngày ký hợp đồng là ngày 8/11/2015 . Vào tháng 12 em nhận được giấy triệu tập khám nghĩa vụ quân sự của thị xã nên em xin nghỉ phép năm 1 ngày thì bộ phận nhân sự không cho. Và nói rằng không làm đủ 12 tháng thì không có phép năm ( em bị trừ vào việc riêng không hưởng lương). như vậy là đúng hay là sai. theo em tìm hiểu thì mọi người trong cty đều bị trường hợp như

2) thời gian làm việc và thời gian tăng ca được quy định như thế nào.
cty làm việc vào thời gian bình thường là 8h, từ 7h30 -11h30 và 12h30-16h30 (nhưng bắt buộc có mặt trước 20' để họp)
+ thời gian tăng ca tuỳ ngày như nhiều lúc rơi vào trường hợp 4h 1 ngày hoặc 5h 1 ngày . tổng thời gian tăng ca của các công nhân có lúc đến 80h 90h 1 tháng, khi tăng ca cty có đưa 1 danh sách tự nguyện tăng ca và yêu cầu các công nhân ký tên. như vậy có hợp quy định không
+ nếu tăng ca thêm giờ là hưởng 1.5% . nếu làm việc quá 4h giờ thứ 5 có được tính khác không
(theo tìm hiểu thì trước đây củng có đình công để đòi quyền lợi công đoàn kcn có qua giải quyết nhưng không biết kết quả , còn toàn bộ số công nhân đó điều bị xa thải.., công ty em là công ty gia công . hầu như toàn bộ là công nhân nữ . chỉ có 5 , 6 nam nên hầu như bị thiệt rất nhiều).

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, làm việc dưới 12 tháng được nghỉ phép năm. Căn cứ:

Điều 111 Bộ luật lao động quy định về Nghỉ hằng năm, như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
 

1. 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;…
 

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Như vậy, bạn chỉ cần đáp ứng được điều kiện có đủ 12 tháng làm việc cho người sử dụng lao động tính đến thời điểm bạn được nghỉ phép năm.Bạn làm việc chưa đủ 12 tháng thì chưa được nghỉ phép năm. Như vậy, công ty cho vào ngày nghỉ không hưởng lương là đúng.

Thứ hai, về thời gian làm thêm việc theo quy định pháp luật
 
Theo Điều 106 Bộ luật Lao động 2012 thì trong 1 ngày tổng số giờ làm việc nình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ; thời gian tăng ca, làm thêm giờ không quá 30 giờ/tháng và 200 giờ/năm và phải được sự đồng ý của người lao động.

Do đó, ngoài thời gian làm theo hợp đồng là 8 giờ/ ngày thì số giờ làm thêm là 4 giờ/ ngày là đúng , tuy nhiên nếu tổng số giờ tăng ca lên đến 80 giờ/tháng là trái với quy định của pháp luật. Khi tăng ca công ty đưa danh sách tự nguyện tăng ca và yêu cầu người lao động ký vào là đúng vì pháp luật yêu cầu cần có sự đồng ý của người lao động nên việc ký hay không phụ thuộc vào ý chí của người lao động, công ty không thể ép buộc.

Theo quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:
 
“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:
 
a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
 
b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
 
c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
 
2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.
 
3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”
 
 Theo căn cứ trên thì bạn dựa vào thời điểm tăng ca của mình để tính tiền lương tăng ca đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người lao động làm việc dưới 12 tháng có được nghỉ phép năm không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Thúy Ngần

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí