Nguyễn Thị Ngọc Anh

Người lao động làm việc dưới 12 tháng có được nghỉ hàng năm không?

Em chào văn phòng tư vấn pháp luật. Em có một câu hỏi muốn hỏi mong được văn phòng tư vấn ạ. Em có hỏi về số ngày được nghỉ phép cho nhân viên làm việc dưới 12 tháng thì công ty có phản hồi là vì làm chưa đủ 12 tháng nên không có ngày nghỉ phép. Vậy đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 12 tháng thì pháp luật quy định việc nghỉ hàng năm như thế nào? Cụ thể nội dung tư vấn như sau:

+ Hiện tại em đang là nhân viên chính thức cho công ty tư nhân. Em thử việc 2 tháng là tháng 6 và 7/2015. Đến mùng 1/8/2015 em chính thức kí hợp đồng. Em có hỏi về số ngày được nghỉ phép cho nhân viên làm việc dưới 12 tháng thì công ty có phản hồi là vì làm chưa đủ 12 tháng nên không có ngày nghỉ phép.

+ Em muốn hỏi văn phòng là đối với nhân viên có thời gian lao động dưới 12 tháng thì có được nghỉ phép không ạ? Nếu được nghỉ thì thời gian như thế nào ạ?
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ vào quy định tại khoản 1, Điều 111 của Bộ luật Lao động năm 2012 thì người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Tuy nhiên thì tại khoản 2 Điều 114 Bộ luật Lao động năm 2012 thì người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Như vậy thì trong trường hợp bạn làm việc chưa đủ 12 tháng thì thời gian nghỉ hàng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc.

 

Trân trọng!
CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí