Nguyễn Văn Cảnh

Người lao động làm hư hỏng tài sản của công ty có phải bồi thường không?

Trách nhiệm vật chất, bồi thường thiệt hại của người lao động sẽ đặt ra trong những trường hợp nào? thủ tục trình tự giải quyết trách nhiệm vật chất để phù hợp với quy định của pháp luât? Đây là những nội dung mà người lao động cũng như người sử dụng quan tâm khi người lao động gây thiệt hại, tổn thất cho công ty.

1. Luật sư tư vấn về bồi thường thiệt hại, trách nhiệm vật chất của người lao động

Trong hoạt động lao động sản xuất việc người lao động vô ý hay cố ý làm hư hỏng thiết bị, cơ sở vật chất, tư liệu lao động không phải là chuyện hiếm xảy ra. Tuy nhiên việc yêu cầu giải quyết trách nhiệm vật chất hay thủ tục thực hiện bồi thường thiệt hại của người lao động không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng thực hiện đúng. Để thực hiện đúng quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại, trách nhiệm vật chất, người lao động, doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định pháp luật về trách nhiệm vật chất và bồi thường thiệt hại. 

Trong trường hợp bạn không biết hoặc không có thời gian tìm hiểu về nội dung, thủ tục bồi thường thiệt hại của người lao động hãy liên hệ với chúng tôi qua số : 1900.6169 . Với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm về lĩnh vực lao động, việc làm, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cụ thể những nội dung trên theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, bạn và doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về trách nhiệm vật chất và bồi thường thiệt hại của người lao động. 

2. Giải quyết trách nhiệm vật chất, bồi thường thiệt hại

Câu hỏi: Kính gửi luật sư minh gia. Hiện tại tôi đang làm công việc tài xế xe đầu kéo, do tôi bị hạn chế tầm nhìn và có và chạm với xe đầu kéo khác. Không có tổn thất về người nhưng tổn thất về vật chất làm hai xe hư hỏng nặng. Về phần xe bên thứ ba thì được bảo hiểm bồi thường thiệt hại. Còn xe của tôi lái thuê thì không được bảo hiểm bồi thường vì lí do xe có gắn thùng nhớt ben khi giám định, chủ xe báo như thế rồi đem xe về gara để sửa chữa rồi bắt tôi phải đền bù số tiền 80 triệu như vậy chủ xe làm như vậy có đúng hay không và mức bồi thường của tôi cho chủ xe là bao nhiêu.tôi có hợp đồng lao động .kinh gửi đến luật minh gia giải đáp thắc mắc giúp tôi. xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn là người lao động của công ty có xe và việc gây thiệt hại là do hạn chế tầm nhìn, không quan sát khi di chuyển. Theo quy định tại Điều 130 Bộ luật lao động 2012 về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người lao động quy định:

“ 1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.”

Theo đó, trong trường hợp này nếu do lỗi của bạn dẫn đến hư hỏng tài sản là xe của công ty thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho công ty theo quy định của pháp luật. Theo đó công ty có thể tiến hành yêu cầu bạn bồi thường nếu chứng minh được bạn có lỗi dẫn đến việc xe bị hư hỏng. Về mức bồi thường của bạn khoản 1 Điều 131 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “ Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động.”, theo đó, mức bồi thường sẽ được quyết định dựa trên các yếu tố lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế của bạn để đưa ra một mức bồi thường cụ thể

Ngoài ra, khoản 2 Điều 131 Bộ luật Lao động quy định “Trình tự, thủ tục, thời hiệu xử lý việc bồi thường thiệt hại được áp dụng theo quy định tại Điều 123 và Điều 124 của Bộ luật này. Thủ tục tiến hành yêu cầu bồi thường thiệt hại sẽ được tiến hành theo các quy định về xử lý kỷ luật người lao động theo quy định tại Điều 123 và Điều 124 Bộ luật Lao động 2012.

Trường hợp nếu bạn không có lỗi hoặc công ty không thể chứng minh được bạn có lỗi dẫn đến việc hư hỏng tài sản của công ty thì bạn sẽ không phải bồi thường.

Trường hợp có thắc mắc, câu hỏi bạn có thể gửi câu hỏi qua hòm thư lienhe@luatminhgia.vn để chúng tôi hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí