1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Người lao động khi nghỉ việc có được rút tiền BHXH đã đóng

  • 09/09/2015
  • Lò Thị Loan
  • Các chế độ NLĐ được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động? Trường hợp sau khi nghỉ việc thì người lao động có được rút tiền BHXH đã đóng trước đó? Nếu sau này tiếp tục làm việc thì có được đóng BHXH vào sổ BHXH trước đó?


  Câu hỏi:
  Chào luật sư! Em có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn.
  Em kết thúc hợp đồng lao động tại công ty vào ngày 18/ 9/ 2014. Thời gian tham gia đóng BHXH đến ngày nghỉ việc là 1 năm 8 tháng. Sau khi nghỉ việc em không tiếp tục đóng mà làm thủ tục để nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  Vậy cho em hỏi, sau 1 năm nghỉ việc em có thể rút tiền BHXH đã đóng được không ạ? Sau khi rút em có thể tiếp tục đóng sổ mới để sau hưởng hưu trí không ạ?
  Cảm ơn Luật sư rất nhiều!

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với các chế độ bảo hiểm xã hội thì người lao động chỉ được hưởng khi thỏa mãn các điều kiện do pháp luật quy định đối với chế độ cụ thể đó.

  Hiện nay, các chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định tại Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, bao gồm: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Đối với bảo hiểm thất nghiệp thì bao gồm các chế độ: trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ tìm việc làm, hỗ trợ học nghề.

  Như vậy người lao động không thể rút tiền bảo hiểm xã hội đã đóng được. Đối với số tiền này cũng như thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội mà chưa được hưởng chế độ thì sẽ được cộng dồn vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau này khi bạn tiếp tục đi làm.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người lao động khi nghỉ việc có được rút tiền BHXH đã đóng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Nguyễn Ngọc – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169