Nguyễn Văn Cảnh

Người lao động được hưởng những quyền lợi gì khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Luật sư tư vấn các quyền lợi được hưởng khi người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật Lao động. Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào luật sư.

Tôi làm cho một tổ chức xã hội cấp huyện và được UBND huyện ký hợp đồng năm 2004 và hợp đồng không xác định thời hạn. Cho tới năm 2018 thì UBND huyện chấm dứt hợp đồng, lý do trong quyết định ghi rõ lý do: chấm dứt hợp đồng. Một cán bộ phòng nội vụ huyện giải thích là do tinh giảm bộ máy, rút gọn một số tổ chức hội cấp huyện nên phải chấm dứt hợp đồng. Như vậy xin hỏi Luật sư UBND huyện làm như vậy có phù hợp với Luật lao động quy định không? Và khi bị chấm dứt hợp đồng bản thân tôi không được nhận được khoản trợ cấp nào từ UBND huyện cả.Xin cảm ơn Luật sư

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, tính hợp pháp của việc chấn dứt hợp đồng lao động

Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định các trường hợp chấm dứt hợp hợp đồng lao động như sau:

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

...

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

....”

Như vậy, đối chiếu quy định trên thì căn cứ lý do chấm dứt của công ty đưa ra là không phù hợp với quy định pháp luật, không thuộc trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định pháp luật. Theo đó, có thể xác định việc là chấm dứt trái pháp luật và sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. 

Thứ hai, về các khoản trợ cấp mà bạn được nhận 

Theo quy định của Điều 42 Bộ luật lao động về nghĩa vụ của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động trái luật: 

"1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động."

Như vậy, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn sẽ được hưởng các quyền lợi quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động nêu trên. Để được giải quyết quyền lợi, bạn có thể nộp đơn yêu cầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân Huyện yêu cầu giải quyết quyền lợi của mình.

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn Lao động - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí