Mạc Thu Trang

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Luật sư tư vấn về vấn đề người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, khấu trừ tiền lương mà người lao động phải trả cho công ty

Nọi dung cần tư vấn:

Người lao động công ty em đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bên phía công ty cần phải làm những thủ tục gì để có thể khấu trừ khoản tiền lương bồi thường mà người lao động phải trả cho công ty hay thực hiện thế nào mới đúng quy định. Xin cảm ơn.

 

Luật Minh Gia

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Tùy vào hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật của người lao động này mà công ty đưa ra yêu cầu bồi thường hợp lý.
Do vậy công ty có thể gửi văn bản yêu cầu người lao động thanh toán các khoản bồi thường như quy định tại Điều 43 này.

Trân trọng.
C.V Nguyễn Thị Lan – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí