Triệu Lan Thảo

Người lao động đã nghỉ việc có được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế hay không?

Cho tôi hỏi: Tôi không còn làm việc tại công ty và muốn chốt sổ bảo hiểm. Nhưng tôi lại làm mất thẻ BHYT, tôi có làm giấy xác nhận là bi mất thẻ và chịu mọi trách nhiệm nếu có vấn đề gì xảy ra, tôi cũng xin xác nhận của cty là ko còn làm việc ở đó nữa.

Nhưng kế toán bảo bên bảo hiểm không chấp nhận họ sẽ làm lại thẻ bảo hiểm cho tôi và tôi bắt buộc phải đóng bảo hiểm từ giờ tới hết năm. Họ nói là bên bảo hiểm vẫn trừ tiền của công ty vì vậy họ sẽ giữ lương của tôi để bù vào. Tôi có hỏi nếu làm lại thẻ rồi thì có chốt sổ được không, họ trả lời là không được Tôi muốn hỏi kế toán và cơ quan bảo hiểm làm như vậy có đúng không, và tôi phải tham gia những bảo hiểm gì khi không còn làm việc tại công ty? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Khoản 1 Điều 12 có quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

“1.Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a, Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi là người lao động);

b, Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.”

Khi bạn còn đang làm việc ở công ty, bạn đã làm giấy xác nhận là làm mất thẻ nên có thể công ty đã làm lại thẻ bảo hiểm cho bạn, bạn có thể chờ để được cấp lại thẻ này. Việc công ty buộc bạn phải đóng bảo hiểm từ giờ đến hết năm là đóng đối với bảo hiểm y tế. Do bảo hiểm y tế của bạn có thời hạn là 1 năm, do vậy, khi hết thời hạn này bạn mới chấm dứt nghĩa vụ nộp bảo hiểm y tế.

Còn đối với việc chốt sổ bảo hiểm, khi đã chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn có quyền được chốt sổ bảo hiểm. Việc chốt sổ bảo hiểm xã hội này không liên quan đến việc bạn nộp bảo hiểm y tế. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu công ty chổ sổ bảo hiểm cho bạn. Công ty nói làm lại thẻ bảo hiểm rồi thì không chốt sổ được là không đúng theo quy định của pháp luật. Vấn đề này chúng tôi đã có dịp tư vấn, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Công ty không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động xử lý thế nào?

Trân trọng!

P luật sư tư vấn - Công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí