Luật sư Vũ Đức Thịnh

Người lao động có phải là người đã tốt nghiệp THPT?

Em chào anh/chị. Em muốn hỏi là: giờ quy định lao động phải là lao động tốt nghiệp hết lớp 12, nhưng bên công ty em thuê lao động cả những người chưa học hết lớp 12 (nhân viên bảo vệ), như vậy có hợp pháp không? Các chi phí chi trả cho họ có được khấu trừ hợp lý không? Em cảm ơn ạ!


Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

“1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.

Như vậy, pháo luật hiện hành không có quy định về người lao động phải tốt nghiệp hết lớp 12, và theo quy định trên vẫn sẽ có trường hợp sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên, và có một số trường hợp có thể sử dụng người lao động dưới 15 tuổi (Khoản 1 Điều 164 Bộ luật lao động 2012 quy định: Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.)

Theo thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn do thông tin chưa rõ ràng về độ tuổi của người lao động mà công ty bạn thuê làm việc, do đó, cần phải xem xét lại độ tuổi cụ thể trong trường hợp này.

Về các chi phí chi trả cho người lao động trong trường hợp này sẽ được khấu trừ hợp lý khi có giao kết hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người lao động có phải là người đã tốt nghiệp THPT?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí