Trần Kim Khánh

Người lao động cắt thẻ BHYT theo hộ gia đình để được cấp BHYT theo diện doanh nghiệp

Khi ký kết hợp đồng lao động, người lao động sẽ đóng bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp, tuy nhiên nhiều trường hợp trước khi làm việc tại doanh nghiệp người lao động đã có thể bảo hiểm y tế, đối với trường hợp này bảo hiểm y tế được đóng như thế nào, để được giải đáp vấn đề này bạn có thể tham khảo ý kiến Luật sư để được tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về vấn đề tham gia bảo hiểm y tế

Theo quy định Luật bảo hiểm y tế hiện hành thì mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế, trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi của đối tượng có mức hưởng cao hơn.

Thực tế, hiện nay có rất nhiều trường hợp thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, khi đi khám chữa bệnh gặp rất nhiều vướng mắc về hồ sơ, thủ tục. Do đó, nếu bạn hoặc người thân của mình gặp phải tình trạng này và chưa biết làm thế nào để đảm bảo quyền lợi tối đa khi khám, chữa bệnh thì có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được tư vấn.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT được hưởng quyền lợi như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Kính chào đoàn luật sư Luật Minh Gia. Hiện em có một số thắc mắc cần luật sư tư vấn giúp em ạ! Em bắt đầu làm việc tại công ty từ ngày 11/09/2017 và nộp đơn xin nghỉ việc vào ngày 29/05/2018 thì hết tháng 6/2018 em sẽ nghỉ việc. Công ty ký hợp đồng chính thức với em vào ngày 01/11/2017 và em tham gia BHXH và BHYT từ tháng 12/2017. Đến tháng 2 em không nhận được thẻ bảo hiểm y tế thì em có hỏi quản lý về vấn đề này. Bên nhân sự trả lời em do em có thẻ bảo hiểm hộ gia đình nên em phải cắt thẻ bảo hiểm hộ gia đình để theo diện doanh nghiệp. Vậy luật sư cho em hỏi các trường hợp sau:

1. Doanh nghiệp có quyền liên hệ với bên cơ quan phường để cắt hộ gia đình để theo diện doanh nghiệp theo đối tượng ưu tiên không. Do công ty không chủ động báo cho em để em phát hiện mình chưa có thẻ mới hỏi ạ. 

2. Trong trường hợp trong tháng 06/2018 em có xác nhận cắt BHYT theo hộ gia đình thì công ty phải làm thẻ BH cho em trong thời hạn bao lâu ạ

3. Trong trường hợp hết tháng 06/2018 và sau khi em nghỉ việc, sau khi em có xác nhận cắt thẻ, do em đã cắt theo hộ gia đình thì công ty có còn trách nhiệm cấp thẻ cho em không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Em cám ơn ạ.! Thanks and Best regards.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, để được cắt BHYT hộ gia đình thì bạn cần phải xuất trình mã số thẻ BHYT của mình. Hơn nữa, tùy vào mỗi địa phương sẽ yêu cầu người lao động phải xuất trình hợp đồng lao động khi muốn cắt BHYT hộ gia đình. Như vậy trách nhiệm cắt BHYT hộ gia đình là của bạn, bạn cần về cơ quan BHXH địa phương thông báo cắt thẻ.

Thứ hai, căn cứ theo Khoản 1 Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về thời hạn cấp mới thẻ BHYT:

Điều 30. Cấp thẻ BHYT

1. Cấp mới: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo đó, thời gian cấp thẻ BHYT cho người lao động sẽ không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Nếu trong tháng 6 bạn được công ty cấp cho BHYT theo diện doanh nghiệp và đến cuối tháng 6 bạn nghỉ việc chính thức thì thời hạn BHYT còn giá trị sử dụng BHYT theo Điểm 9.7 Mục 9 Công văn 1734/BHXH-QLT hướng dẫn:

“9.7. Khi có phát sinh giảm người lao động, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH qua hệ thống giao dịch điện tử ngay trong tháng (tính đến ngày cuối cùng của tháng đó). Nếu báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng giảm thì phải phải đóng hết giá trị thẻ BHYT của tháng kế tiếp và thẻ có giá trị sử dụng hết tháng đó. Cơ quan BHXH không thu hồi thẻ các trường hợp báo giảm.”

Theo đó, thẻ BHYT của bạn sẽ có giá trị sử dụng đến hết tháng mà công ty báo giảm đóng bảo hiểm cho người lao động và bạn sẽ được sử dụng thẻ BHYT để khám, chữa bệnh trong thời gian này.

Thứ ba, thời gian sau khi bạn nghỉ việc tức là thời điểm mà hợp đồng lao động giữa bạn với công ty đã chấm dứt dẫn theo việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của đôi bên. Khi đó bạn không có quyền báo về công ty để họ làm BHYT theo diện doanh nghiệp cho bạn cũng như công ty không có trách nhiệm, nghĩa vụ cấp thẻ BHYT cho bạn. Nếu bạn muốn có lại thẻ BHYT thì bạn phải đăng ký mua BHYT tự nguyện theo hộ gia đình.

Trong trường hợp này bạn nên cân nhắc xem mình có nên cắt BHYT hộ gia đình hay không bởi vì nếu xác nhận cắt BHYT hộ gia đình gần với thời gian bạn nghỉ việc sẽ gây bất lợi cho bạn. Nếu bạn được công ty cấp thẻ BHYT trong tháng 6 thì thời gian được hưởng BHYT sẽ không dài và thẻ BHYT đó sẽ hết giá trị sử dụng ngay sau khi công ty báo giảm đóng bảo hiểm cho bạn. Nếu bạn nghỉ việc rồi mà mới có xác nhận cắt BHYT hộ gia đình thì tại thời điểm này bạn lại không có BHYT nữa. Trong cả 2 trường hợp trên bạn đều phải làm lại thẻ BHYT tự nguyện theo hộ gia đình sau khi cắt để được hưởng quyền lợi.

Gọi ngay