Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Người lao động bị chuyển công việc sau khi nghỉ thai sản

  • 12/05/2016
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Kính thưa đoàn luật sư! Cho tôi hỏi là vợ tôi sau khi nghỉ chế độ thai sản, xin nghỉ không lương thêm 1 tháng, ngày đầu tiên đi làm lại thì bị công ty chuyển vị trí làm việc từ KCS xuống làm công nhân nên vợ tôi đã xin nghỉ việc. Công ty yêu cầu vợ tôi phải làm đủ 30 ngày công trước khi nghỉ, thời gian 30 ngày công ấy cũng gần hết.


  Nhưng tiền lương 30 ngày này công ty tính theo sản phẩm là 70-80 ngàn đồng/ngày. Cho nên tôi xin hỏi sau khi nghỉ việc thì vợ tôi được hưởng những quyền lợi gì và tiền lương 30 ngày đó công ty tính có đúng hay không? (Vợ tôi đã ký hợp đồng 2 năm ăn lương hệ đại học).

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn, Công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Công ty chuyển vợ bạn làm công việc khác là đúng hay sai?

  Tại Điều 31 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

  “Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

  1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

  2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

  3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

  Theo đó, người sử dụng lao động chỉ được phép chuyển người lao động làm công việc khác nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định trên.

  Mặt khác, tại Điều 158 Bộ luật lao động 2012 quy định:

  Điều 158. Bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản

  Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.”

  Như vậy, sau khi lao động nữ hết thời gian nghỉ chế độ thai sản thì người sử dụng lao động sẽ phải có trách nhiệm sắp xếp công việc cho lao động nữ phù hợp theo quy định trên. Do bạn không nói rõ mức lương vợ bạn được hưởng theo hợp đồng lao động, lý do công ty chuyển vợ bạn làm công việc khác và thời hạn chuyển là bao lâu  nên chúng tôi không thể khẳng định việc công ty chuyển chị ấy làm công việc khác và việc công ty trả lương 70-80 nghìn/ ngày cho chị ấy là đúng hay sai.

  2. Chế độ khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

   

  Do bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp kể từ thời điểm bạn bắt đầu đi làm, do đó bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc mà sẽ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm 2013.

  Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại điều 49 Luật Việc làm 2013, điều kiện cụ thể như sau:

  - Đã chấm dứt hợp đồng làm việc

  - Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng làm việc

  - Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm

  - Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

  Mức hưởng, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại điều 50 Luật việc làm 2013.

   

  "1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

   

  2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

   

  3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người lao động bị chuyển công việc sau khi nghỉ thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  C.V Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169