Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Nghĩa vụ thanh toán tiền nghỉ hằng năm của công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp 100% vốn nhà nước

  • 11/05/2017
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Kính chào luật sư tư vấn! Toi làm nhân viên văn phòng cho 1 Công ty từ tháng 8/2005. Trước đay là Công ty 100% vốn Nhà nước, đến năm 2009 Cty CP hóa, vốn Nhà nước còn 65%. đến tháng 3/2016 CP 100% vốn tư nhân.


  Từ lúc làm việc đến nay tôi chưa nghỉ phép lần nào, vậy nếu bây giờ tôi thôi việc tôi có quyền yêu cầu Cty thanh toán cho tôi tát cả những ngày phép năm của 11 năm bằng tiền không? và lương thực tế của tôi cao gấp đôi lương để đóng BHXH. Xin chân thành cám ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gử yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

  Căn cứ theo quy đinh tại khoản 1 Điều 114 BLLĐ 2012 quy định về trách nhiệm thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ.

  "1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ."

  Theo đó, khi nghỉ việc, nếu bạn chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được công ty thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. Tiền lương chi trả ngày nghỉ hằng năm là 100% mức lương theo hợp đồng lao động.

  Về trách nhiệm chi trả tiền nghỉ phép năm khi công ty chuyển từ doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang công ty cổ phần.

  Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 59/2011/NĐ-CP Về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần:

  Điều 10. Nguyên tắc kế thừa quyền và nghĩa vụ của công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp 100% vốn nhà nước


  1. Doanh nghiệp cổ phần hóa có trách nhiệm sắp xếp, sử dụng tối đa số lao động tại thời điểm quyết định cổ phần hóa và giải quyết chế độ cho người lao động nghỉ việc, thôi việc theo quy định hiện hành.

  Công ty cổ phần có nghĩa vụ kế thừa mọi trách nhiệm đối với người lao động từ doanh nghiệp cổ phần hóa chuyển sang; có quyền tuyển chọn, bố trí sử dụng lao động và phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật.
  ...


  Nhu vậy, công ty cổ phần được chuyển đổi từ công ty doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có nghĩa vụ kế thừa mọi trách nhiệm đối với người lao động từ doanh nghiệp cổ phần hoá chuyển sang, trong đó có trách nhiệm chi trả tiền nghỉ phép năm cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng.


   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghĩa vụ thanh toán tiền nghỉ hằng năm của công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp 100% vốn nhà nước . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169